Nhãn hiệu là tài sản về trí tuệ của cá nhân, tổ chức, là dấu hiệu để nhận diện hàng hóa, dịch vụ được cung cấp bởi những đơn vị khác nhau. Vì tính tan tỏa cao và dễ dàng nhận diện nên hầu hết doanh nghiệp khi kinh doanh đều chú trọng vào việc xây dựng nhãn hiệu, nếu nhận thức về nhãn hiệu của người tiêu dùng cao thì bước đầu đã đạt được hiệu quả trong kinh doanh. Có thể thấy, nhãn hiệu là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với tổ chức kinh doanh, cần thiết phải bảo vệ nhãn hiệu tránh bị sao chép và lạm dụng bởi người khác và để làm được điều này, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Để nắm rõ hơn về thủ tục này, mời quý độc giả theo dõi bài viết này!

Tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là dấu ấn riêng giúp phân biệt hàng hóa, dịch vụ được cung cấp bởi những cá nhân, tổ chức khác nhau.

Việc nhận biết một tổ chức chủ yếu dựa vào nhãn hiệu của tổ chức đó, nhãn hiệu có thể dưới dạng chữ, hình ảnh hoặc âm thanh. Là một dấu hiệu đầu tiên và trực diện nhất đối với khách hàng nên hầu như tất cả các tổ chức khi kinh doanh đều chi một khoản tiền lớn để quảng bá nhãn hiệu của mình. 

Tại sao cần bảo hộ nhãn hiệu?

Nhãn hiệu có tầm ảnh hưởng rất lớn đến quyết định tiêu dùng của khách hàng, được xem như một tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân. Do đó cần thiết phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhằm bảo vệ tài sản Sở hữu trí tuệ đối của mỗi cá nhân, tổ chức.

Việc đăng ký bảo hiệu nhãn hiệu sẽ mang lại những lợi ích: 

 • Phân biệt tính độc đáo: làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp trở nên dễ nhận diện hơn trong thị trường.
 • Ngăn chặn việc sao chép: ngăn chặn người khác sao chép, làm giả mạo hoặc sử dụng trái phép nhãn hiệu của mình.
 • Ngăn chặn các rủi ro pháp lý: tránh rủi ro về việc bị kiện tụng hoặc mất quyền sở hữu.

Các loại nhãn hiệu

Căn cứ theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi 2009, 2019), có các loại nhãn hiệu sau:

- Nhãn hiệu dùng cho hàng hóa hoặc dịch vụ: Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

- Nhãn hiệu tập thể: nhãn hiệu dùng chung cho hàng hóa, dịch vụ của các thành viên trong cùng tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu.

- Nhãn hiệu chứng nhận: nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

- Nhãn hiệu nổi tiếng: nhãn hiệu được bộ phận công chúng có liên quan biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam

Điều kiện đang ký bảo hộ nhãn hiệu

Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ (theo quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ):

 • Hình thức nhãn hiệu: nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.
 • Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác. (nhãn hiệu trùng thì không được đăng ký bảo hộ)

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu

Người đăng ký bảo hộ kiểm tra nhãn hiệu dự định đăng ký có trùng với nhãn hiệu của cá nhân, tổ chức khác đã đăng ký không (nếu trùng thì thực hiện thay đổi ngay vì thời gian trả kết quả lâu)

Tham khảo 02 hình thức tra cứu sau:

Nộp hồ sơ đăng ký 

Nộp hồ sơ đăng ký 

 • 02 Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu số 04-NH Thông tư 01/2007/TTBKHCN)
 • 05 Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí.
 • 01 Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp nộp đơn)
 • Các tài liệu khác (nếu có):Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác; Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên)...

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu về quy chế sử dụng nhãn hiệu, thuyết minh và các tài liệu chứng minh liên quan.

Hình thức nộp hồ sơ

 • Nộp trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, hoặc Thành phố Đà Nẵng.
 • Nộp qua qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ.
 • Nộp đơn trực tuyến: người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu.

Theo dõi đơn đăng ký

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được giải quyết theo trình tự sau:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng
 • Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ
 • Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.
 • Thông báo dự định cấp/từ chối văn bằng: Kết thúc thời gian thẩm định nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và ghi rõ lý do.
 • Nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sau khi có thông báo dự định cấp văn bằng

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu trong thời gian 01-02 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Tư vấn thuế Sài Nam

Câu hỏi "Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - Tại sao cần thiết?" có lẽ đã được giải đáp qua bài viết trên. Là người bạn đồng hành, Sài Nam luôn hướng đến việc cập nhập nhanh nhất những thông tin cần thiết đến quý độc giả. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ để được giải đáp.

Ngoài ra, nếu quý độc giả đang gặp những vấn đề về Thuế - Kế toán - Pháp lý doanh nghiệp hãy liên hệ cho Sài Nam để được cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi, chắc chắn sẽ là trải nghiệm tốt nhất đối với quý độc giả vì Sài nam đã có 10 kinh nghiệm trong lĩnh vực.