Sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp phải tiến hành khắc dấu. Con dấu công ty được sử dụng để chứng thực và xác nhận các văn bản, hợp đồng, hay giấy tờ của một doanh nghiệp. Vì có giá trị pháp lý rất cao, nên con dấu phải được sử dụng và lưu trữ theo đúng quy định pháp luật. Để biết thêm những thông tin liên quan về con dấu công ty, cùng Sài Nam xem ngay bài viết sau!

Con dấu doanh nghiệp là gì?

Con dấu doanh nghiệp, là một biểu tượng hay hình ảnh in đặc biệt được sử dụng để chứng thực và xác nhận các văn bản, hợp đồng, hay giấy tờ của một doanh nghiệp. Việc sử dụng con dấu doanh nghiệp thường được yêu cầu bởi pháp luật và được coi là một phương tiện quan trọng để xác thực tính chính thức của các tài liệu doanh nghiệp.

Cụ thể, con dấu doanh nghiệp thường chứa thông tin như tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, và một số thông tin khác quan trọng. Khi một tài liệu được ký và đóng dấu bởi con dấu doanh nghiệp, điều này thường có nghĩa là tài liệu đó đã được công nhận và chấp nhận chính thức từ phía doanh nghiệp đó.

Nói cách khác, con dấu là đại diện pháp lý của một tổ chức đó, có giá trị xác nhận các quyền và nghĩa vụ pháp lý được pháp luật công nhận.

Quy định về con dấu doanh nghiệp

Quy định về con dấu doanh nghiệp được hướng dẫn tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

Quy địnhTheo quy định mới (Luật Doanh nghiệp 2020)
Hình thức con dấuCó 2 hình thức:
- Dấu được làm tại cơ sở khắc dấu
- Dấu dưới hình thức chữ ký số
Nội dung con dấuThông tin về mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp (không thuộc những nội dung cấm theo quy định tại Điều 14 Nghị định 96/2015/NĐ-CP)
Mẫu con dấuMẫu con dấu được thể hiện dưới hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác)
Về thông báo sử dụng con dấuTheo Luật Doanh nghiệp 2014: Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 
Theo Luật Doanh nghiệp 2020: doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu trước khi sử dụng. 
Doanh nghiệp chỉ phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:
- Làm con dấu lần đầu sau khi đăng ký doanh nghiệp
- Thay đổi số lượng, nội dung, hình thức mẫu con dấu và màu mực dấu
- Hủy mẫu con dấu.
Quyền quyết định đối với con dấuDoanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
Quản lý, lưu trữ và sử dụng con dấuViệc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Những quy định khác cần lưu ý

1. Những hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu không được sử dụng trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu:

  • Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.
  • Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

2. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo đảm tuân thủ quy định về sở hữu trí tuệ và pháp luật có liên quan 

3. Cơ quan đăng ký kinh doanh không chịu trách nhiệm thẩm tra nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục thông báo mẫu con dấu cho doanh nghiệp.

Tư vấn thuế Sài Nam

Sài Nam đã chia sẻ những quy định về con dấu doanh nghiệp ở bài viết trên. Với vai trò là “cầu nối” doanh nghiệp, Sài Nam luôn cập nhật kịp thời những thông tin bổ ích đến quý độc giả. Nếu có thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ.

Sài Nam - với 10 năm cung cấp các giải pháp chuyên nghiệp về Kế toán - Thuế - Pháp lý doanh nghiệp, cam kết sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.