KHÔNG YÊU CẦU DOANH NGHIỆP CẬP NHẬT CCCD CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT TRƯỚC NGÀY 31/3/2023

1. Không yêu cầu doanh nghiệp cập nhật CCCD của người đại diện theo pháp luật trước ngày 31/3/2023 Gần đây xuất hiện thông tin Cơ quan thuế yêu cầu chậm nhất ngày 31/03/2023 doanh nghiệp phải cập nhật Căn cước công dân gắn chip cho người đại diện pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu không sẽ bị phạt số tiền lên đến 30.000.000 đồng. Điều này đang làm xôn xao dư luận những ngày qua, vì chỉ còn vài ngày ngày nữa là đến ngày 31/01/2023 mà để thực hiện cập nhật trung bình phải mất 05 ngày.

Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ quan ngại lên một số cơ quan đăng ký kinh doanh Sau khi trao đổi với Tổng cục Thuế, ngày 21/03 Cục Quản lý kinh doanh đã ban hành Công văn 43/ĐKKD-GS để làm rõ vấn đề này. Theo Công văn khẳng định: không có chủ trương cũng như không gửi thư điện tử hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về nội dung nêu trên. Như vậy, thông tin cập nhật căn cước gắn chíp cho người đại diện pháp luật là sai lệch và không có căn cứ. Việc đăng ký thay đổi, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp, Nghị định 01/2021/NĐ-CP. 2. Quy định về cập nhật CCCD của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp 2.1. Thời hạn cập nhật CCCD của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp Theo khoản 1, 2 Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi một trong những nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau: - Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp - Địa chỉ trụ sở chính - Thông tin của những đối tượng sau:
    • Thành viên công ty TNHH, thành viên hợp danh công ty hợp danh
    • Người đại diện theo pháp luật
    • Chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu công ty TNHH 1TV
    • Người đứng đầu chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh
- Vốn điều lệ đối với công ty (vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Như vậy, trong bất kỳ trường hợp nào, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thay đổi thông tin CCCD thì phải đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 2.2. Thời hạn giải quyết yêu cầu cập nhật CCCD của người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp Theo khoản 3 Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thay đổi tới phòng đăng ký kinh doanh và đóng lệ phí công bố nội dung thay đổi Bước 2: Trong 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ: + Nếu hồ sơ hợp lệ: cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới Doanh nghiệp sẽ được thông báo thông tin qua phương tiện điện tử và chờ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gốc được gửi qua bưu điện (thời gian phụ thuộc vào đơn vị bưu điện do đó có thể kéo dài đến 05 ngày) + Nếu hồ sơ chưa hợp lệ: thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp. + Nếu từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới: thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Tư vấn thuế Sài Nam


Sài Nam luôn cập nhật kịp thời và nhanh chóng những thay đổi trong chính sách thuế để doanh nghiệp áp dụng đúng nhất. Chúng tôi sẽ thông báo khi có văn bản chính thức bổ sung đối tượng chịu thuế TNDN. Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: