Đến hết năm 2021, cả nước có hơn 5 triệu hộ kinh doanh, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Nguyên nhân chính khiến cho cho loại hình hộ kinh doanh có sức hút lớn như vậy là do thủ tục đăng ký và nghĩa vụ thuế đơn giản. Vì vậy từ khóa “đăng ký hộ kinh doanh” luôn nằm trong top tìm kiếm trên các trang web tìm kiếm. Ngày 18/04/2023 vừa qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT quy định một số điểm mới về đăng ký hộ kinh doanh. Ở bài viết này, Sài Nam sẽ chia sẻ những điểm mới của Thông tư này.
1. Mã số hộ kinh doanh đồng thời là mã số thuế hộ kinh doanh
Quy định cũ

Quy định mới (Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT)

- Mã số đăng ký hộ kinh doanh là mã số được Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp và ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. (Điều 83 Nghị định 01/2021/NĐ-CP) - Mã số thuế là dãy số cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế để quản lý thuế. Người nộp thuế của hộ, cá nhân kinh doanh là người đại diện hộ gia đình, người đại diện hộ kinh doanh,mã số thuế sẽ được cấp cho những cá nhân này. (khoản 3 Điều 5 Thông tư 105/2020/TT-BTC) => Mã số hộ kinh doanh không đồng thời là mã số thuế của hộ. - Mã số hộ kinh doanh được tạo tự động trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế và truyền sang hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh để cấp cho hộ kinh doanh khi đăng ký hộ kinh doanh, được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. => Mã số hộ kinh doanh đồng thời là mã số thuế của hộ kinh doanh. (Điều 1 Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT)
2. Cách tra cứu mã số hộ kinh doanh Việc tra cứu thông tin về đăng ký hộ kinh doanh đã được chuyển sang hình thức trực tuyến để thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm. Truy cập đường link sau để tiến hành tra cứu: www.dangkykinhdoanh.gov.vn Theo Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT, tổ chức, cá nhân có thể tra cứu thông tin đăng ký hộ kinh doanh gồm: 
  • Tên hộ kinh doanh 
  • Mã số hộ kinh doanh
  • Địa chỉ trụ sở 
  • Ngành, nghề kinh doanh 
  • Tên chủ hộ kinh doanh 
Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện có trách nhiệm chuyển đổi, cập nhật, bổ sung thông tin đăng ký hộ kinh doanh còn thiếu được lưu trữ tại địa phương vào hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh. 3. Thay đổi biểu mẫu về đăng ký hộ kinh doanh Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT thay đổi hàng loạt biểu mẫu sử dụng trong đăng ký hộ kinh doanh tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT như sau:
Biểu mẫu hiện hành

Biểu mẫu thay thế

Biểu mẫu tại các Phụ lục từ III-1 đến III-6

Biểu mẫu tại Phụ lục từ III-1 đến III-7
Biểu mẫu tại các Phụ lục từ VI-1 đến VI-14

Biểu mẫu tại các Phụ lục VI-1 đến VI-16

4. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online Theo Điều 5e Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT bổ sung thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online như sau: Bước 1: Người thành lập hộ kinh doanh đăng ký hộ kinh doanh trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Bước 2: Người nộp hồ sơ kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, sử dụng chữ ký số để ký xác thực hồ sơ đăng ký. Bộ hồ hồ sơ điện tử giống như hồ sơ giấy được quy định tại khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Giấy tờ pháp lý của chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh 
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh (nếu các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh)
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho 01 thành viên làm chủ hộ kinh doanh (trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh).
Tuy nhiên, đối với hồ sơ đăng ký qua mạng chỉ được chấp thuận khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau: - Kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bằng bản giấy. - Tên văn bản điện tử được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bằng bản giấy. - Có thể sử dụng chữ ký số để ký trên văn bản điện tử hoặc ký trực tiếp trên văn bản giấy sau đó scan bản giấy theo các định dạng “.doc” hoặc “.docx” hoặc “.pdf”. - Thông tin về đăng ký hộ kinh doanh phải được nhập đầy đủ và chính xác, đặc biệt là thông tin về số điện thoại và thư điện tử của người nộp hồ sơ Vì cho phép đăng ký hộ kinh doanh trực tuyến nên người nộp hồ sơ có thể thanh toán online lệ phí đăng ký hộ kinh doanh bằng cách chuyển vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia. Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký qua mạng thông tin điện tử trên hệ thống đăng ký. 5. Bổ sung quy định đăng ký hộ kinh doanh theo quy trình dự phòng Để tránh những sự cố hy hữu trong quá trình đăng ký kinh doanh trực tuyến làm chậm trễ việc kinh doanh, Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT bổ sung quy định cấp đăng ký hộ kinh doanh theo quy trình dự phòng nghĩa là không thực hiện thông qua hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh, được áp dụng trong các trường hợp:
 • Hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh đang trong quá trình xây dựng, nâng cấp.
 • Hệ thống đăng ký hộ kinh doanh gặp sự cố kỹ thuật
 • Các trường hợp bất khả kháng khác
- Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải thông báo trước về thời gian dự kiến khắc phục sự cố để cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thực hiện việc cấp đăng ký hộ kinh doanh theo quy trình dự phòng: luân chuyển hồ sơ bằng bản giấy giữa cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và cơ quan thuế. - Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hoàn thành việc khắc phục sự cố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải cập nhật dữ liệu đã cấp cho hộ kinh doanh vào hệ thống thông tin đăng ký. 6. Không bắt buộc đăng ký lại hộ kinh doanh Mặc dù Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT quy định nhiều thay đổi trong việc đăng ký hộ kinh doanh như nêu trên nhưng cũng quy định hộ kinh doanh đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trước ngày 01/7/2023 (ngày Thông tư này có hiệu lực) thì được tiếp tục hoạt động mà không bắt buộc phải đăng ký lại theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT.

Tư vấn thuế Sài Nam

Tuy có những lợi ích trước mắt mà kinh doanh hộ kinh doanh mạng lại nhưng với đặc trưng kinh doanh nhỏ lẻ, hộ kinh doanh còn nhiều hạn chế về năng lực kinh doanh, ứng dụng công nghệ và trình độ quản lý dẫn đến hiệu quả hoạt động thấp. Nhà nước cũng có nhiều chính sách ưu đãi về thuế đối với loại hình doanh nghiệp và doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Người kinh doanh cần cân nhắc để chọn ra phương án tối ưu nhất cho đơn vị của mình. Nếu có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, liên hệ ngay cho Sài Nam để được hỗ trợ thành lập với chi phí chỉ từ 0 đồng. Xem thêm về dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Sài Nam
Trên đây là sẻ của chúng tôi về những điểm mới đối với đăng ký hộ kinh doanh, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp. Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.