TRIỂN KHAI NỘP THUẾ THEO MÃ ĐỊNH DANH KHOẢN PHẢI NỘP

Tháng năm tới đây, ngành thuế sẽ triển khai thu nộp thuế theo mã định danh khoản phải nộp nhằm tối ưu hiệu quả cho việc quản lý và nộp thuế. Ngành thuế thuế riêng cũng như các ngành nghề khác trong nền kinh tế nói chung luôn cập nhật, cải tiến để phù hợp với nhu cầu và tốc độ phát triển của xã hội. Đối với từng khoản phải nộp vào Ngân sách nhà nước sẽ được gán với một mã định danh riêng. Ở bài viết này, Sài Nam sẽ chia sẻ về hình thức nộp thuế này.
 

1. Quy trình nộp thuế khi có mã định danh
Mã số định danh khoản phải nộp (ID) là một dãy ký tự đại diện cho từng hồ sơ thuế hoặc khoản phải nộp của người nộp thuế, dãy ký tự này được tạo trên hệ thống ứng dụng quản lý thuế.


Kể từ ngày 10/05/2023, người nộp thuế có thể thực hiện các thao tác liên quan đến thuế và các nghĩa vụ khác với ngân sách Nhà nước theo mã định danh các khoản phải nộp (ID) như tra cứu nghĩa vụ thuế; lập Giấy nộp tiền; tra soát, điều chỉnh thông tin thu nộp Ngân sách và hỗ trợ sắp xếp thứ tự thanh toán, việc này được triển khai trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục thuế bao gồm Thuế điện tử eTax và ứng dụng eTax Mobile. 

  • Đối với người nộp thuế:

Bước 1: Người nộp thuế sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử để truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và nhập mã định doanh khoản nộp phải của từng loại hồ sơ để tra cứu tình hình xử lý nghĩa vụ thuế, 
Bước 2: Hệ thống sẽ hiển thị các khoản phải nộp theo đúng thứ tự thanh toán và các đề xuất xử lý đối với từng khoản thuế (nộp, tra soát, hoàn, bù trừ). 
Bước 3: Người nộp thuế thực hiện nộp thuế theo thứ tự thanh toán đã được sắp xếp và theo mã ID khi nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử, hệ thống sẽ tự động điền các thông tin lên giấy nộp tiền.
Nếu nộp thuế qua các kênh của Ngân hàng, Kho bạc nhà nước, người nộp thuế điền đầy đủ mã ID. Nếu khoản nộp thuế chưa có mã ID thì người nộp thuế phải kê khai đầy đủ thông tin trên giấy nộp tiền.
Bước 4: Cơ quan thuế sẽ giải quyết đề nghị của người nộp thuế căn cứ vào thông tin hồ sơ thuế ghi nhận trên ứng dụng.

  • Đối với cơ quan quản lý thuế (thu thuế)

Khi tiếp nhận Giấy nộp tiền theo mã ID vào Ngân sách, cơ quan thuế sẽ bù trừ đích danh khoản phải nộp với khoản đã nộp và tra soát, điều chỉnh thông tin thu nộp theo ID. Trường hợp đến ngày bù trừ thuế định kỳ hằng tháng mà chứng từ vẫn không có ID khoản phải nộp (cơ quan thuế đã cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử để người nộp thuế tra soát) thì hệ thống sẽ tiến hành bù trừ theo quy tắc thông thường và đảm bảo thứ tự thanh toán tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.
 

2. Cách xem mã ID
Đối với từng khoản phải nộp, mã ID được hiển thị trên từng hồ sơ cụ thể, được hướng dẫn như sau:

Khoản phải nộp

Mã ID

Nghĩa vụ tài chính về đất đai

Số thông báo trên Thông báo nộp tiền hoặc có thể truy vấn thông tin nghĩa vụ thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
Lệ phí trước bạ phương tiện
Các khoản còn lại

- Phát sinh trước khi triển khai mã ID: truy vấn thông tin nghĩa vụ thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế
- Phát sinh sau khi triển khai mã ID: mã số trên Thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế điện tử


3. Lợi ích khi nộp thuế với mã ID
Việc thực hiện thu nộp thuế theo ID mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan quản lý thuế và người nộp thuế.
- Khi nộp trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế, người nộp thuế chỉ cần chọn ID khoản phải nộp, hệ thống sẽ tự động điền các thông tin liên quan lên giấy nộp tiền, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế sai sót.
- Số tiền thuế đã nộp được bù trừ nợ đích danh trong ngày cơ quan thuế nhận được chứng từ có ID chính xác và nộp đúng thứ tự thanh toán, đảm bảo lợi ích tối đa cho người nộp thuế, tránh trường hợp nộp sai thứ tự thanh toán dẫn đến bị cưỡng chế nợ thuế ảnh hưởng tới hoạt động của người nộp thuế.
- ID khoản phải nộp đúng thứ tự thanh toán thì mới được trừ nợ đích danh theo khoản người nộp thuế lựa chọn nộp, nếu không thì cơ quan thuế sẽ thực hiện bù trừ theo thứ tự thanh toán. Người nộp thuế  thực hiện truy vấn khoản phải nộp trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (đã có tài khoản thuế điện tử) thì không cần lo lắng vấn đề trên vì hệ thống đã sắp xếp các khoản nộp theo đúng thứ tự thanh toán.
Nếu nộp tại ngân hàng, kho bạc Nhà nước, Cổng Dịch vụ công quốc gia thì người nộp thuế phải tự xác định thứ tự thanh toán các khoản phải nộp để lập giấy nộp tiền
Riêng đối với khoản phải nộp về đất đai, lệ phí trước bạ phương tiện và các khoản thu khác thuộc NSNN thì không phải thanh toán theo thứ tự.

 

Tư vấn thuế Sài Nam


Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về việc nộp thuế qua mã định danh khoản phải nộp, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.
Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: