HƯỚNG DẪN GIA HẠN NỘP THUẾ VÀ TIỀN THUÊ ĐẤT TRÊN HỆ THỐNG THUẾ ĐIỆN TỬ

Ngày 14/04/2023 vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định 12/2023/NĐ-CP cho phép gia hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất. Hiện nay, người nộp thuế đã có thể kê khai trực tuyến gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trên hệ thống thuế điện tử theo Nghị định trên. Ở bài viết này, Sài Nam sẽ hướng dẫn cách kê khai gia hạn trực tuyến.

Xem chi tiết về đối tượng và thời gian được gia hạn tại đây
1. Các bước kê khai gia hạn nộp thuế

Dưới đây là quy trình kê khai để được gia hạn nộp thuế trên hệ thống thuế điện tử, người nộp thuế theo dõi theo 7 bước sau
Bước 1: Người nộp thuế truy cập vào hệ thống thuế điện tử theo đường link vào và thực hiện đăng nhập (Sử dụng tài khoản có đuôi QL)
Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, nhấn chọn chức năng “Khai thuế”, tiếp tục chọn mục “Kê khai trực tuyến”
Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị mục “Gia hạn nộp thuế”, nhấn chọn GDNGHNT_2023 - GIẤY ĐỀ NGHỊ GIA HẠN NỘP THUẾ VÀ TIỀN THUÊ ĐẤT và điền kỳ khai thuế
Bước 4: Chọn tiếp tục sau đó màn hình hiển thị Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất
Bước 5: Hệ thống đã hiển thị Giấy gia hạn, người nộp thuế tích chọn loại thuế cần đề nghị gia hạn để tiếp tục kê khai
Bước 6: Chọn đối tượng được gia hạn: 

Sau khi điền các thông tin phù hợp, người nộp thuế chọn Hoàn thành tờ khai.
Bước 7: Kiểm tra lại thông tin đã kê khai, sau đó chọn Ký và nộp tờ khai để hoàn tất.

 


 

2. Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất 2023
Khi thực hiện gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, người nộp thuế cần bám sát theo Nghị định 12/2023/NĐ-CP để thực hiện cho chính xác. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện: 
Thứ nhất, cần lưu ý về thời gian nộp Giấy đề nghị gia hạn. Theo quy định thì hạn nộp là ngày 30/09/2023, nếu nộp quá thời hạn này sẽ không được gia hạn. 
Tuy nhiên, nếu khai bổ sung hồ sơ thuế cho kỳ tính thuế trong thời gian được gia hạn và có phát sinh thêm số thuế phải nộp thì xử lý theo 2 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: nộp hồ sơ khai bổ sung trước khi hết thời hạn được gia hạn thì số thuế phải nộp tăng thêm cũng được gia hạn
  • Trường hợp 2: nộp hồ sơ khai bổ sung sau khi hết thời hạn nộp thuế được gia hạn thì không được gia hạn số thuế phải nộp do khai bổ sung

Thứ hai, người nộp thuế tự xác định có thuộc đối tượng được gia hạn hay không và cũng phải tự chịu trách nhiệm về việc đảm bảo đúng đối tượng được gia hạn.
Thứ ba, người nộp thuế tự xác định đối tượng gia hạn, do đó cơ quan thuế sẽ không thông báo về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho người nộp thuế nhưng sẽ thông báo bằng văn bản nếu cơ quan thuế xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn và người nộp thuế phải nộp đầy đủ số tiền thuế còn thiếu và tiền chậm nộp trong phải thời gian gia hạn vào ngân sách nhà nước.
Trường hợp sau khi hết thời gian gia hạn, cơ quan nhà nước thanh tra, kiểm tra phát hiện người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế thì người nộp thuế phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.
Thứ tư, không tính tiền chậm nộp đối với số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn trong khoảng thời gian được gia hạn thời hạn nộp (kể cả trường hợp người nộp thuế gửi Giấy đề nghị gia hạn sau khi đã nộp hồ sơ khai thuế và trường hợp cơ quan có thẩm quyền qua kiểm tra, thanh tra xác định người nộp thuế được gia hạn có số phải nộp tăng thêm của các kỳ tính thuế được gia hạn). Nếu đã tính tiền chậm nộp thì cơ cơ quan thuế thực hiện điều chỉnh, không tính tiền chậm nộp.
Thứ năm, đối với chủ đầu tư các công trình, hạng mục công trình xây dựng cơ bản bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước hoặc có các khoản thanh toán từ nguồn ngân sách nhà nước cho các công trình xây dựng cơ bản của các dự án sử dụng vốn ODA thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng, phải gửi kèm thông báo tiếp nhận Giấy đề nghị gia hạn của cơ quan thuế hoặc Giấy đề nghị gia hạn có xác nhận đã gửi cơ quan thuế của nhà thầu thực hiện công trình khi làm thủ tục thanh toán với Kho bạc Nhà nước. Kho bạc Nhà nước sẽ căn cứ vào hồ sơ do chủ đầu tư gửi để chưa thực hiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng trong thời gian gia hạn. Khi hết thời gian gia hạn, nhà thầu phải nộp đủ số thuế được gia hạn theo quy định.

Tư vấn thuế Sài Nam


Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách nộp giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.
Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: