Lao động là thành phần nòng cốt trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, ngoài tiền lương nhận được từ việc tham gia sản xuất kinh doanh, có nhiều doanh nghiệp sẽ trả thêm các khoản thưởng để động viên người lao động, thường gặp nhất là các khoản thưởng Tết. Vậy những khoản thưởng này có bắt buộc không? Người lao động khi nhận các khoản thưởng có nghĩa vụ gì? Đối với người sử dụng lao động ảnh hưởng ra sao?..Sài Nam sẽ giải đáp những thắc mắc trên ở bài viết này, mời quý độc giả cùng theo dõi!

Doanh nghiệp có bắt buộc thưởng Tết Dương lịch 2024 cho NLĐ không?

Doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động vì khoản thưởng (bằng tiền hoặc tài sản) căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động (theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019).

Việc có thưởng hay không tùy thuộc vào Quy chế thưởng nội bộ của doanh nghiệp và phải được công bố công khai tại nơi làm việc cho người lao động biết.

Quy định về xây dựng Quy chế thưởng

Người xây dựng quy chế thưởng: Người sử dụng lao động

Quy định về việc xây dựng quy chế thưởng:

 • Quy chế thưởng phải được tham khảo ý kiến của người đại diện người lao động tại cơ sở (nếu có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở).
 • Phải được công bố công khai tại nơi làm việc cho người lao động biết.

Nếu doanh nghiệp không thực hiện theo quy định trên sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Mức phạtHành vi
Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.Không thực hiện công bố công khai quy chế thưởng tại nơi làm việc trước khi thực hiện
Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồngKhông tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng quy chế thưởng.

Quy định về thuế TNCN đối với tiền thưởng Tết

Theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Khoản thưởng Tết người lao động nhận được phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN từ tiền công, tiền lương, vì khoản này không thuộc những khoản thưởng không chịu thuế TNCN sau:

- Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, cụ thể:

 • Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sỹ tiên tiến.
 • Tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng.
 • Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu do Nhà nước phong tặng.
 • Tiền thưởng kèm theo các giải thưởng do các Hội, tổ chức thuộc các Tổ chức chính trị, Tổ chức chính trị - xã hội, Tổ chức xã hội, Tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Trung ương và địa phương trao tặng phù hợp với điều lệ của tổ chức đó và phù hợp với quy định của Luật Thi đua, Khen thưởng.
 • Tiền thưởng kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.
 • Tiền thưởng kèm theo Kỷ niệm chương, Huy hiệu.
 • Tiền thưởng kèm theo Bằng khen, Giấy khen.

- Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

- Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

- Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Quy định về BHXH đối với khoản thưởng Tết

Cơ cấu lương:

 • Lương
 • Phụ cấp, trợ cấp
 • Các khoản bổ sung khác

Khoản đóng BHXH: tiền lương người lao động nhận được có xác định mức tiền cụ thể được thỏa thuận trong hợp đồng lao động và được trả định kỳ gắn liền với quá trình làm việc.

Đối với tiền tiền thưởng Tết được xác định dựa trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của người lao động, không phải là khoản được trả định kỳ với số tiền cố định. Do đó, khoản thưởng Tết không được tính vào thu nhập tham gia Bảo hiểm xã hội của người lao động.

Lưu ý: tiền thưởng doanh số không được cố định hàng tháng (DN phải xây dựng quy chế thưởng doanh số)

Quy định về thuế TNDN đối với khoản thưởng Tết

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, cá nhân, tổ chức chi trả tiền lương và tiền thưởng Tết được tính vào chi phí được trừ khi tính tính thu nhập doanh nghiệp nếu đáp ứng những điều kiện sau:

- Mức thưởng và điều kiện thưởng được ghi cụ thể trong:

 • Hợp đồng lao động;
 • Thỏa ước lao động tập thể;
 • Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; hoặc
 • Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

- Chứng từ thanh toán các khoản lương, thưởng

Tư vấn thuế Sài Nam

Sài Nam đã chia sẻ quy định về tiền thưởng Tết cho người lao động. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp.

Sài Nam - với 10 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp chuyên nghiệp về Thuế - Kế toán - Pháp lý doanh nghiệp, cam kết sẽ mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.