Theo thống kê năm 2022 của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, Việt Nam hiện xếp thứ 54 trong hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu với con số ước tính khoảng 3.800 startup đang hoạt động trên cả nước. Nhằm khuyến khích doanh nghiệp trẻ phát triển, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế, Chính phủ đã có những ưu đãi về thuế đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Hãy cùng Sài Nam tìm hiểu về những ưu đãi này ngay sau đây.

Doanh nghiệp khởi nghiệp có dự án đầu tư được những ưu đãi sau:

1. Lệ phí môn bài

Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp thành lập mới được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12).

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng được miễn lệ phí môn bài đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được thành lập trong thời gian miễn lệ phí môn bài cho doanh nghiệp thành lập mới.

Quy định về nộp tờ khai môn bài: Doanh nghiệp mới thành lập nộp tờ khai môn bài trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập (để phù hợp với việc năm đầu tiên doanh nghiệp được miễn môn bài).

2. Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Theo quy định tại Điều 13 Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp 2013, doanh nghiệp được ưu đãi về thuế TNDN đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Địa bàn ưu đãi đầu tư quy định cụ thể tại Phụ lục 3 kèm theo Nghị định 31/2021/NĐ-CP.

Mức thuế ưu đãi được quy định như sau:

Trường hợpThuế suất ưu đãi
Dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khănThuế suất 17% trong thời gian 10 năm:
+ Miễn thuế 2 năm đầu tiên từ khi có thu nhập chịu thuế
+ Giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo.
Dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khănThuế suất 10% trong thời gian 15 năm:
+ Miễn thuế 4 năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế 
+ Giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Không áp dụng ưu đãi thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng: vốn, quyền góp vốn, bất động sản trừ kinh doanh nhà ở xã hội; dự án đầu tư, quyền tham gia dự án đầu tư; quyền thăm dò, khai thác khoáng sản; thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh ngoài Việt Nam (Theo Điều 10 Thông tư 96/2015/TT-BTC).

Lưu ý: 

  • Nếu không thuộc địa bàn ưu đãi những có ngành nghề thuộc diện ưu đãi thì cũng được ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp (cụ thể theo Điều 19 Thông tư 66/VBHN-BTC ngày 19/12/2019)
  • Trong cùng một thời gian, nếu doanh nghiệp được hưởng nhiều mức ưu đãi thuế khác nhau đối với cùng một khoản thu nhập thì doanh nghiệp chỉ được lựa chọn áp dụng mức ưu đãi thuế có lợi nhất tương ứng với một điều kiện ưu đãi doanh nghiệp đã lựa chọn. (quy định tại Thông tư 96/2015/TT-BTC)

Quy định về kê khai ưu đãi thuế TNDN: doanh nghiệp được ưu đãi đối với thu nhập từ dự án đầu tư mới thì phải nộp thêm Phụ lục mẫu số 03-3A/TNDN kèm theo tờ khai thuế TNDN mẫu số 03/TNDN khi quyết toán thuế TNDN (theo khoản 3 Điều 17 Thông tư 80/2021/TT-BTC).

3. Tiền thuế đất

Theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Nghị định 46/2014/NĐ-CP, doanh nghiệp được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước của thời gian xây dựng cơ bản:

  • Miễn 07 năm đối với dự án đầu tư mới tại địa bàn khó khăn
  • Miễn 11 năm đối với dự án đầu tư tại địa bàn đặc biệt khó khăn

Tư vấn thuế Sài Nam

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những ưu đãi đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.

Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.