NGHỊ ĐỊNH 44/2023/NĐ-CP CHÍNH THỨC GIẢM THUẾ GTGT

Trên tinh thần kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ phục hồi kinh tế, ngày 30/06/2023, Tổng cục thuế đã chính thức ban hành Nghị định 44/2023/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện giảm thuế Giá trị gia tăng (GTGT). Ở bài viết này, Sài nam sẽ chia sẻ những nội dung chính về việc giảm thuế.
 

Thời gian áp dụng: Từ ngày 01/07/2023 đến hết ngày 31/12/2023
 

1. Đối tượng áp dụng
Hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, TRỪ nhóm hàng hóa, dịch vụ theo chi tiết của Phụ lục I, II, III của Nghị định 44/2023/NĐ-CP như sau:
-   Viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất. 
-   Sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. 
-   Công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin.
*Việc giảm thuế GTGT áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. 

 

2. Mức giảm

Đối tượng

Mức giảm

Cơ sở kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ

Giảm thuế GTGT từ 10% còn 8%

Cơ sở kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh)

Giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng khi xuất hóa đơn


3. Hướng dẫn lập hóa đơn thuế Giá trị gia tăng được giảm thuế
(1) Đối với cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:

Tại dòng thuế suất thuế GTGT ghi "8%" khi lập hoá đơn GTGT cung cấp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT.
(2) Đối với cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu:
Khi lập hoá đơn bán hàng cung cấp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT: 
-  Tại cột "Thành tiền" ghi đầy đủ tiền hàng hóa, dịch vụ trước khi giảm
-  Tại dòng "Cộng tiền hàng hóa, dịch vụ" ghi theo số đã giảm 20% mức tỷ lệ % trên doanh thu và ghi chú: "đã giảm… (số tiền) tương ứng 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT theo Nghị quyết số 101/2023/QH15".(ghi rõ số tiền được giảm)
Lưu ý:
Trường hợp cơ sở kinh doanh đã lập hóa đơn và đã kê khai theo mức thuế suất hoặc mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT chưa được giảm:
+ Người bán và người mua xử lý hóa đơn đã lập theo quy định
+ Căn cứ vào hóa đơn sau khi xử lý, người bán kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào (nếu có).

 

4. Mẫu kê khai hàng hóa giảm thuế GTGT
Cơ sở kinh doanh thực hiện kê khai các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT theo Mẫu kê khai các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế GTGT (Mẫu số 01) tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định Nghị định 44/2023/NĐ-CP cùng với Tờ khai thuế GTGT.


 

Tư vấn thuế Sài Nam 
 


Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những điểm mới trong chính sách thuế áp dụng cho năm 2023, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp. Hoạt đúng với sứ mệnh là “cầu nối” cho người nộp thuế, chúng tôi bảo đảm cập nhật kịp thời những chính sách mới nhất đến quý độc giả. 
Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: