Hệ thống thuế ngày càng được cải tiến theo sự phát triển của khoa học công nghệ. Nhằm tiết kiệm thời gian và thủ tục hành chính cho người nộp thuế, ngành thuế đã cho ra mắt ứng dụng Etax mobile nhằm hỗ trợ cá nhân, cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế, nộp thuế online mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị di động chỉ cần có kết nối Internet. Ứng dụng này hiện có thể được cài đặt dễ dàng trên thiết bị di động thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android. Tính năng nổi bật nhất của ứng dụng là hỗ trợ nộp thuế trực tuyến, cùng Sài Nam tìm hiểu về tính năng này ngay sau đây!

Để có thể sử dụng ứng dụng, người nộp thuế phải đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế. Việc tra cứu các thông tin về nghĩa vụ thuế và nộp thuế online thông qua liên kết với tài khoản ngân hàng thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Etax Mobile và chọn chức năng Nộp thuế

Hệ thống sẽ hiển thị khung “Tra cứu thông tin khoản nộp”

Tại đây, người nộp thuế chọn loại thuế cần thanh toán: hệ thống hiển thị cho NNT chọn “Tất cả” nghĩa vụ hoặc “Lệ phí trước bạ”.

Bước 2: Sau khi người nộp thuế chọn loại thuế thanh toán, cần tiếp tục bổ sung thông tin để thực hiện tra cứu

 • Trường hợp chọn “Lệ phí trước bạ”: NNT phải nhập mã hồ sơ theo yêu cầu của hệ thống để tiếp tục tra cứu.
 • Trường hợp chọn “Tất cả”:  NNT bổ sung thông tin “Mã số thuế địa điểm kinh doanh” theo yêu cầu của hệ thống đối với trường hợp MST hộ kinh doanh tra cứu số thuế phải nộp của từng địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Sau khi bổ sung thông tin, NNT nhấn “Tra cứu”

Hệ thống sẽ tự động hiển thị thông tin cần tra cứu

 • Trường hợp NNT đã chọn khoản cần nộp là “Lệ phí trước bạ”: hệ thống hiển thị khoản lệ phí trước bạ phải nộp để NNT chọn lập Giấy nộp tiền.
 • Trường hợp NNT đã chọn khoản cần nộp là “Tất cả” và có nhập mã địa điểm kinh doanh: hệ thống hiển thị toàn bộ các khoản phải nộp của mã số thuế địa điểm kinh doanh nếu sau khi kiểm tra thông tin MST đăng nhập, mã địa điểm kinh doanh đủ điều kiện tra cứu.
 • Trường hợp NNT đã chọn khoản cần nộp là “Tất cả” và NNT không nhập mã địa điểm kinh doanh: hệ thống hiển thị thông tin tất cả các khoản phải nộp theo mã số thuế đăng nhập hệ thống.

Để xem đầy đủ thông tin về các khoản phải nộp, người nộp thuế kéo màn hình từ trái phải, mỗi khoản cần thanh toán sẽ bao gồm những nội dung sau:

 • “Thứ tự thanh toán”: thứ tự sắp xếp thanh toán của các khoản phải nộp.
 • “Cơ quan thu”: tên cơ quan thuế quản lý khoản phải nộp.
 • “Nội dung khoản nộp NSNN”: hiển thị nội dung kinh tế của khoản phải nộp (theo mã – tên tiểu mục)
 • “Số tiền”: hiển thị số tiền phải nộp.
 • “Số thuế đã nộp tại NHTM”: hiển thị số thuế NNT đã được ngân hàng thông báo nộp thuế thành công.
 • “Xem chi tiết”: NNT nhấn biểu tượng để xem chi tiết thông tin khoản phải nộp, bao gồm: Thứ tự thanh toán, địa bàn hành chính, số tờ khai/Số quyết định/Số thông báo/Mã định danh hồ sơ (ID), kỳ thuế/Ngày quyết định/Ngày thông báo, tiểu mục, số tiền (VND), số thuế đã nộp tại NHTM, loại tiền, mã chương, hạn nộp, mã tham chiếu gốc, ngày gia hạn, tính chất khoản nộp, trạng thái 
 • “Chọn khoản nộp”: NNT tích chọn một hoặc nhiều khoản thuế để lập Giấy nộp tiền.

Bước 4: Người nộp thuế chọn khoản nộp để thanh toán, có thể chọn:

 • Một hoặc nhiều khoản thuế đã được hệ thống gom sẵn (cùng thông tin nội dung nộp ngân sách, KBNN, cơ quan thu, loại tiền).
 • Một hoặc nhiều khoản không được gom sẵn
 • Một hoặc nhiều khoản gom và khoản không gom sẵn.

Bước 5: Sau khi chọn khoản thuế để thanh toán, người nộp thuế nhấn chọn “Tiếp tục”, 

Hệ thống kiểm tra các điều kiện về: Thứ tự thanh toán, KBNN nơi tiếp nhận khoản thu, Cơ quan thu, Số tiền, loại tiền của các khoản được chọn”

 • Nếu các khoản được chọn không đủ điều kiện: hệ thống cảnh báo cho người nộp thuế lựa chọn lại.
 • Nếu các khoản được chọn đủ điều kiện để lập Giấy nộp tiền: hệ thống hiển thị màn hình chọn Ngân hàng đã liên kết tài khoản.

Bước 6: NNT chọn tài khoản thanh toán và nhấn chọn “Thanh toán”, hệ thống sẽ gửi Giấy nộp tiền đến ngân hàng NNT đã chọn để thanh toán.

Bước 7: NNT được ngân hàng thực hiện trích tài khoản thanh toán để nộp thuế, hệ thống hiển thị thông báo “Thanh toán thành công” cho NNT được biết, tra cứu Giấy nộp tiền.

Tư vấn thuế Sài Nam

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách nộp thuế online trên ứng dụng Etax mobile, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.

Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.