HƯỚNG DẪN CÁ NHÂN NỘP THUẾ QUA ỨNG DỤNG ETAX MOBILE


Ứng dụng Thuế điện tử eTax Mobile có thể được cài đặt trên điện thoại di động thông minh chạy hệ điều hành IOS hoặc Android. Với eTax Mobile, cá nhân, cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu trên các thiết bị có kết nối 3G/4G/Wifi/GPRS. Ở bài viết này Sài Nam chia sẻ cách đăng ký và sử dụng ứng dụng hữu ích này.
 

1. Giới thiệu chung
-   Theo Tổng cục thuế, ứng dụng cho phép người dùng có thể đăng nhập bằng 1 trong 3 cách: sử dụng vân tay, mật khẩu hoặc Face ID.
-   Thao tác sử dụng eTax Mobile đơn giản, mọi lúc mọi nơi, với các nhóm chức năng chính là: Nộp thuế; Tra cứu nghĩa vụ thuế; Tra cứu thông báo thuế; Tiện ích; Hỗ trợ. 
-   Bên cạnh đó, eTex Mobile còn có các chức năng cài đặt như: Thiết lập ảnh đại diện; Đổi mật khẩu đăng nhập; Cài đặt phương thức đăng nhập; Đăng ký kênh nhận thông tin; Cài đặt chức năng nổi bật.

 

2. Hướng dẫn cài đặt eTax Mobile
Để sử dụng, người dùng cần cài đặt eTax Mobile trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng sử dụng hệ điều hành IOS (Iphone, Ipad), Android (Samsung, LG,...).

  • Trên hệ điều hành IOS (iphone) từ 9.0/9.1 trở lên, người dùng vào App store, nhập từ khóa tìm kiếm "Thuế điện tử" sau đó tải app và cài đặt.
  • Trên hệ điều hành Android từ 4.1 trở lên, người dùng vào Google play, nhập từ khóa tìm kiếm "Thuế điện tử" và tải app về máy và cài đặt.

     

3. Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên ứng dụng eTax Mobile
Tại Công văn 9686/CTTPHCM-HKDCN năm 2022 hướng dẫn người nộp thuế đăng ký tài khoản ngay trên ứng dụng eTax Mobile như sau:
- Tại màn hình Đăng nhập, người nộp thuế chọn chức năng Đăng ký ngay, chọn Đăng ký tài khoản trong phần Cá nhân.
- Người nộp thuế điền thông tin đăng ký và gửi lên hệ thống:

  • Trường hợp người nộp thuế chọn xác thực qua ngân hàng thì người nộp thuế đăng nhập bằng tài khoản đã được hệ thống gửi qua email, tin nhắn điện thoại của người nộp thuế.
  • Trường hợp người nộp thuế không chọn xác thực qua ngân hàng thì có thể đến cơ quan thuế bất kỳ, xuất trình CMND/CCCD để được cơ quan thuế kích hoạt tài khoản hoặc người nộp thuế có thể gửi Tờ khai đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử thông qua tổ chức chi trả hoặc đội thuế liên phường, xã.

- Sau khi nhận được mã kích hoạt trên hệ thống, ứng dụng sẽ tạo tài khoản và gửi cho người nộp thuế thông qua tin nhắn đến số điện thoại mà người nộp thuế đã đăng ký với cơ quan thuế.
 

4. Hướng dẫn cá nhân nộp thuế qua ứng dụng eTax Mobile
Tại Công văn 4899/TCT-CNTT năm 2021, Tổng cục Thuế hướng dẫn triển khai ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) dành cho người nộp thuế là cá nhân, sử dụng nền tảng IOS, Android hỗ trợ nộp thuế thông qua liên kết với các Ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế. Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai mở rộng cho các Ngân hàng khác theo nhu cầu của các Ngân hàng.
Cụ thể quy trình nộp thuế điện tử cho cá nhân như sau:
Bước 1: Người nộp thuế (NNT) đăng nhập ứng dụng eTax Mobile.
Bước 2: NNT tra cứu thông tin khoản nộp và chọn khoản nộp cần thanh toán.
Bước 3: Ứng dụng eTax Mobile nhận yêu cầu truy vấn thông tin khoản nộp và kiểm tra:
- Trường hợp có khoản nộp thì ứng dụng eTax Mobile hiển thị các thông tin tương ứng với điều kiện tra cứu:

  • Nếu tra cứu theo mã hồ sơ, thông tin khoản nộp bao gồm: Mã số thuế, tên người nộp thuế, mã hồ sơ, số quyết định, số tiền, mã Kho bạc nhà nước (KBNN) hạch toán thu, mã địa bàn hành chính (địa bàn thu ngân sách).
  • Nếu tra cứu theo mã số thuế, thông tin khoản nộp bao gồm: Mã số thuế, tên người nộp thuế, nội dung khoản phải nộp, số tiền phải nộp, loại tiền, tên tài khoản nộp NSNN, mã tiểu mục, mã cơ quan quản lý thu, mã địa bàn hành chính, mã KBNN hạch toán thu.

- Trường hợp không có thông tin khoản nộp thì ứng dụng eTax Mobile hiển thị thông báo cho NNT được biết.
Bước 4: NNT kiểm tra thông tin, xác nhận đồng ý nộp thuế.
NNT có thể sửa số tiền nộp so với kết quả tra cứu được, trừ trường hợp nộp lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô, xe máy, số tiền nộp phải đảm bảo khớp đúng với số tiền phải nộp NSNN do Tổng cục Thuế cung cấp.
Bước 5: NNT chọn Ngân hàng thương mại (Ngân hàng thanh toán) để thực hiện thanh toán.
Ngân hàng Thanh toán thực hiện kiểm tra và trích nợ tài khoản của NNT:
-   Trường hợp số dư Tài khoản của NNT không đủ để thực hiện giao dịch thì Ngân hàng thanh toán hiển thị thông báo trên màn hình giao diện.
-   Trường hợp số dư Tài khoản của NNT đủ điều kiện thực hiện giao dịch thì Ngân hàng thanh toán thực hiện trích nợ tài khoản và gửi kết quả giao dịch cho NNT, không quá 05 phút ngân hàng thanh toán phải gửi chứng từ nộp NSNN thành công có chữ ký số của ngân hàng cho NNT đồng thời gửi thông tin chứng từ thu NSNN thành công về ứng dụng eTax Mobile.
Chứng từ nộp NSNN thực hiện theo mẫu C1-02/NS quy định tại Nghị định 11/2020/NĐ-CP ngày 20/01/2020 của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước; nội dung trên chứng từ theo đúng nguyên tắc quy định tại Thông tư 84/2016/TT-BTC ngày 17/06/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục thu nộp ngân sách nhà nước đối với các khoản thuế và thu nội địa.

Nguồn Thư viện pháp luật


Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về hướng dẫn nộp thuế qua ứng dụng Etax mobile, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.
Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: