GIẢM THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG TỪ 01/07/2023


Hàng loạt các cửa hàng treo biển đóng cửa trên các con phố sầm uất, nguyên nhân là vì chi phí vận hành cao nhưng lại không có khách hàng. Sau dịch Covid 19, người dân ngày càng cẩn trọng hơn trong việc chi tiêu do thu nhập giảm và ảnh hưởng của làn sóng thất nghiệp. Trước sự giảm rõ rệt trong sức mua sau khi Nghị quyết 43/2022/QH15 hết hiệu lực, Chính Phủ đã trình Quốc hội dự thảo giảm thuế GTGT nhằm mục đích gỡ rối cho nền kinh tế và đã được Quốc Hội thông qua. 

 

Theo Thông báo số 2298/TB-TTKQH ngày 17/05/2023 vừa qua, Quốc Hội đã thông qua chính sách giảm thuế Giá trị gia tăng cho năm 2023. Theo đó, chính sách giảm thuế mới có phạm vi áp dụng như Nghị quyết số 43/2022/QH15.


Thời gian áp dụng: từ ngày 01/07/2023 đến ngày 31/12/2023.
Nội dung chính sách: 
Như đã nêu trên, chính sách mới áp dụng dựa theo chính sách giảm thuế của năm 2022, cụ thể là Nghị quyết 43/2022/QH15

  • Mức giảm thuế GTGT: 

Giảm 2% thuế GTGT (từ 10% còn 8%) đối với cơ sở kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuộc đối tượng được giảm thuế.

  • Đối tượng áp dụng:

Giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ nhóm hàng hóa, dịch vụ sau:

+ Viễn thông, công nghệ thông tin, 

+ Hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản

+ Kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế

+ Sản phẩm hoá chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Việc giảm thuế giá trị gia tăng được áp dụng thống nhất tại các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công, kinh doanh thương mại. 
Chính Phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn chính sách giảm thuế trong thời gian sắp tới.
Dù đây là một tín hiệu tốt cho các cơ sở kinh doanh, nhưng bộ phận kế toán cần lưu ý trong việc kê khai thuế khi thuế suất thay đổi để tránh bị xử phạt hành chính.

 

Tư vấn thuế Sài Nam


Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những điểm mới trong chính sách thuế áp dụng cho năm 2023, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp. Hoạt đúng với sứ mệnh là “cầu nối” cho người nộp thuế, chúng tôi bảo đảm cập nhật kịp thời những chính sách mới nhất đến quý độc giả. 
Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: