ĐỀ XUẤT MIỄN THUẾ TNDN 4 NĂM VỚI DOANH NGHIỆP KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO TẠI TPHCM 


Steve Jobs - CEO của Apple từng nói: “Đổi mới sáng tạo phân biệt giữa người dẫn dầu và người đi sau”. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định: “Đại dịch đã làm bộc lộ những hạn chế của nhiều doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, kể cả những DN đã lớn mạnh trên thế giới. DN khởi nghiệp dường như có khả năng chống chịu ít hơn khi kinh tế trở nên bất ổn. Tuy vậy, trong khi nhiều mô hình kinh doanh gặp bất lợi, một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc… Đây chính là bức tranh phong phú và đa dạng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.
Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, sự thành bại của công ty không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào năng lực sản xuất, khả năng phân phối cũng như điều kiện tài chính mà còn phải liên tục thích nghi, áp dụng công nghệ theo xu thế biến đổi của thị trường để tạo ra những giá trị khác biệt cho doanh nghiệp. Đó chính là đổi mới sáng tạo.

 

1. Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong tiếng Anh là “Start up” 
“Star”: bắt đầu với một ý tưởng kinh doanh mới.
 “Up”: ý tưởng kinh doanh phải có khả năng thương mại hóa và mở rộng quy mô theo thời gian, ngày càng tiếp cận được nhiều khách hàng ⟶ để làm được điều này phải ứng dụng công nghệ ngay từ bước bắt đầu ý tưởng kinh doanh
⇒ Như vậy, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là một doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh sáng tạo, có hiệu quả kinh tế cao.

  • Lợi thế của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

- Ý tưởng khởi nghiệp rất sáng tạo, phong phú, đa dạng
- Ứng dụng các công nghệ, mô hình sản xuất kinh doanh mới để cải tiến, giải quyết những vấn đề cố hữu của quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm, cung ứng dịch vụ... 
⇒ Tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, giúp doanh nghiệp thu lợi, tăng trưởng nhanh.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khi khởi nghiệp sáng tạo cũng gặp nhiều rủi ro. Theo thống kê, có tới 80% các dự án khởi nghiệp thất bại, 25% doanh nghiệp mới không tồn tại quá 01 năm; sau 5 năm tỷ lệ này chỉ còn 10% và chỉ có 6% trong năm thứ 10. Nhìn chung thường bao gồm những khó khăn sau:
Khó khăn trong giai đoạn mới thành lập do: 
+ Việc ứng dụng công nghệ đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn
+ Chưa có lượng khách hàng và đối tác kinh doanh ổn định 
+ Thiếu kinh nghiệm quản lý và điều hành kinh doanh. 
Khác với những doanh nghiệp thông thường, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có những khó khăn riêng như: 
+ Thử nghiệm mới không thành công gây tốn kém chi phí, việc sản xuất kinh doanh bị chậm trễ.
+ Thị trường không chấp nhận hoặc chậm chấp nhận những sản phẩm, dịch vụ mới
+ Dễ bị các doanh nghiệp khác bắt chước ý tưởng kinh doanh hoặc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

 

2. Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo
Nhận thấy được những khó khăn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất một số chính sách hỗ trợ về thuế cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh - vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, như sau:
+ Miễn thuế 04 năm và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 09 năm tiếp theo đối với thu nhập của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; tổ chức khoa học và công nghệ; tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
+ Miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp, quyền góp vốn vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.
+ Miễn thuế thu nhập cá nhân trong thời hạn 05 năm từ thời điểm phát sinh thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ lương, tiền công của chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo làm việc tại doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, Trung tâm Đổi mới sáng tạo và các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn Thành phố.
Tiêu chí, điều kiện chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo được Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định

 

Tư vấn thuế Sài Nam


Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo , nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.
Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: