ĐỀ XUẤT BỔ SUNG ĐỐI TƯỢNG NỘP THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP (TNDN)

 

Trong thời đại chuyển đổi số như hiện nay, thương mại điện tử đang trở nên vô cùng phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Lý do mà nền tảng kinh doanh này được ưa chuộng bởi vì giúp tiết kiệm thời gian, giao dịch nhanh chóng và tối ưu chi phí. Một số sàn thương mại điện tử phổ biến có thể kể đến như Shopee, Tiki, Lazada..Tuy nhiên, đây là một hình thức khá mới tại Việt Nam nên cơ quan quản lý chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý thuế đối với các giao dịch phát sinh trên sàn thương mại điện tử. Việc mua bán nhanh chóng là một ưu điểm đối với người mua nhưng lại là khó khăn cho cơ quan thuế bởi trong ngày số lượng giao dịch phát sinh rất lớn không thể kiểm soát một cách triệt để.
 

1. Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành
Theo Điều 2 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 (sửa đổi 2013), đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành bao gồm:
(1) Tổ chức có phát sinh thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ (doanh nghiệp), bao gồm:

  • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam
  • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam)
  • Tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã
  • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam
  • Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

(2) Doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

Doanh nghiệp

Phạm vi nộp thuế

Được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam Đối với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam và thu nhập chịu thuế phát sinh ngoài Việt Nam
Doanh nghiệp nước ngoài có cơ sở thường trú tại Việt Nam

Đối với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam và thu nhập chịu thuế phát sinh ngoài Việt Nam liên quan đến hoạt động của cơ sở thường trú tại Việt Nam

Đối với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam mà khoản thu nhập này không liên quan đến hoạt động của cơ sở thường trú

Doanh nghiệp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam 

Đối với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam.

Cơ sở thường trú của doanh nghiệp nước ngoài là cơ sở sản xuất, kinh doanh nơi doanh nghiệp tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, bao gồm:
- Chi nhánh, văn phòng điều hành, nhà máy, công xưởng, phương tiện vận tải, mỏ dầu, mỏ khí, mỏ hoặc địa điểm khai thác tài nguyên thiên nhiên khác tại Việt Nam
- Địa điểm xây dựng, công trình xây dựng, lắp đặt, lắp ráp
- Cơ sở cung cấp dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ tư vấn thông qua người làm công hoặc tổ chức, cá nhân khác
- Đại lý cho doanh nghiệp nước ngoài
- Đại diện tại Việt Nam trong trường hợp là đại diện có thẩm quyền ký kết hợp đồng đứng tên doanh nghiệp nước ngoài hoặc đại diện không có thẩm quyền ký kết hợp đồng đứng tên doanh nghiệp nước ngoài nhưng thường xuyên thực hiện việc giao hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ tại Việt Nam.

 

2. Bổ sung đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (Đề xuất)
- Như đã nói, việc quản lý thuế đối với loại hình kinh doanh thương mại còn gặp nhiều khó khăn nên cơ quan cấp trên đã có một số biện pháp như sau:
Ngày 30/10/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 91/2022/NĐ-CP, cụ thể khoản 7 Điều 1 Nghị định này quy định chủ sàn thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp thông tin người bán cho cơ quan thuế.

- Tuy nhiên, để kiểm soát tốt hơn việc tuân thủ nghĩa vụ thuế, Bộ tài chính đang đề xuất bổ sung đối tượng nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp: 
Đối tượng này là doanh nghiệp nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho tổ chức, cá nhân tại Việt Nam theo các hình thức kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phải nộp thuế tại Việt Nam đối với thu nhập từ hoạt động này

 

Nguồn Thư viện pháp luật


Sài Nam luôn cập nhật kịp thời và nhanh chóng những thay đổi trong chính sách thuế để doanh nghiệp áp dụng đúng nhất. Chúng tôi sẽ thông báo khi có văn bản chính thức bổ sung đối tượng chịu thuế TNDN.
Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: