CÁC LỖI VỀ HÓA ĐƠN KHÔNG ĐƯỢC TÍNH KHẤU TRỪ THUẾ GTGT ĐẦU VÀO


Theo quy định, đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh có có đầy đủ hóa đơn, chứng từ thì được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa đó. Có thể thấy, chứng từ quan trọng nhất làm cơ sở cho thuế GTGT đầu vào là hóa đơn GTGT mua vào, vì vậy nếu có phát sinh những lỗi về hóa đơn có thể làm cho số thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ. Ở bài viết này, Sài Nam sẽ chia sẻ những lỗi về hóa đơn cần lưu ý!
 

1. Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào
Căn cứ theo Điều 15 Thông tư 26/2015/TT-BTC, điều kiện để khấu trừ thuế GTGT đầu vào như sau:
- Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào
- Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên
- Hàng hóa, sản phẩm làm ra thuộc diện chịu thuế GTGT

 

2. Các lỗi về hóa đơn mà cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào
Căn cứ theo khoản 15 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn các lỗi về hóa đơn thường gặp như sau:
- Hóa đơn GTGT sử dụng không đúng quy định của pháp luật như: hóa đơn GTGT không ghi thuế GTGT (trừ trường hợp đặc thù được dùng hóa đơn GTGT ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT)
- Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng thông tin của người bán như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán
- Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng thông tin của người mua như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua nên không xác định được người mua (trừ trường hợp hóa đơn mang tên tổ chức, cá nhân được ủy quyền)
- Hóa đơn, chứng từ nộp thuế GTGT giả, hóa đơn bị tẩy xóa, hóa đơn khống (không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo)
- Hóa đơn ghi giá trị không đúng giá trị thực tế của hàng hóa, dịch vụ mua, bán hoặc trao đổi.

 

3. Hướng dẫn khấu trừ thuế GTGT trong một số trường hợp cụ thể
Hướng dẫn khấu trừ thuế GTGT trong một số trường hợp cụ thể theo khoản 4 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC (sửa đổi tại Thông tư 119/2014/TT-BTC) như sau:
(1) Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức sản xuất khép kín, hạch toán tập trung, có sử dụng sản phẩm không chịu thuế GTGT qua các khâu để sản xuất ra mặt hàng chịu thuế GTGT thì số thuế GTGT đầu vào tại các khâu được khấu trừ toàn bộ.
(2) Cơ sở sản xuất kinh doanh có dự án đầu tư thực hiện theo nhiều giai đoạn (bao gồm cả cơ sở mới thành lập), tổ chức sản xuất khép kín, hạch toán tập trung và sử dụng sản phẩm không chịu thuế GTGT để sản xuất ra mặt hàng chịu thuế GTGT nhưng trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản có cung cấp hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì được khấu trừ toàn bộ số thuế GTGT đầu vào để hình thành tài sản cố định trong giai đoạn đầu tư.
Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng số thuế GTGT đầu vào không sử dụng cho đầu tư tài sản cố định phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT để kê khai khấu trừ theo tỷ lệ (%) giữa doanh số chịu thuế GTGT so với tổng doanh số hàng hóa, dịch vụ bán ra.

  • Đối với cơ sở kinh doanh có dự án đầu tư để tiếp tục sản xuất, chế biến và có văn bản cam kết tiếp tục sản xuất sản phẩm chịu thuế GTGT thì được kê khai, khấu trừ thuế GTGT ngay từ giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản. 
  • Đối với thuế GTGT đầu vào phát sinh trong giai đoạn đầu tư XDCB, doanh nghiệp đã kê khai, khấu trừ, hoàn thuế nhưng sau đó xác định không đủ điều kiện, khấu trừ, hoàn thuế thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh nộp lại tiền thuế GTGT đã khấu trừ, hoàn thuế. 

Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện điều chỉnh, qua thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế phát hiện ra thì cơ quan thuế sẽ thực hiện truy thu và xử phạt theo quy định.
Trường hợp cơ sở có bán hàng hóa là sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản chưa qua chế biến hoặc mới qua sơ chế thông thường thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT thì số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào được tính khấu trừ theo tỷ lệ (%) doanh số hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT so với tổng doanh số của hàng hóa, dịch vụ bán ra.

 

(3) Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh có dự án đầu tư (bao gồm cả cơ sở mới thành lập), vừa đầu tư vào sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT và chịu thuế GTGT:

  • Số thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản được tạm khấu trừ theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra theo phương án sản xuất, kinh doanh của cơ sở kinh doanh. 
  • Số thuế tạm khấu trừ được điều chỉnh theo tỷ lệ (%) giữa doanh thu của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT so với tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ bán ra trong ba năm kể từ năm đầu tiên có doanh thu.


Nguồn Thư viện pháp luật


Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các lỗi đối với hóa đơn GTGT, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.
Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: