Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, việc người lao động đóng Bảo hiểm xã hội giúp đảm bảo thu nhập khi mất khả năng lao động hoặc lúc ốm đau, tai nạn. Hầu hết việc tích lũy đóng BHXH để được hưởng lương hưu sau này, tuy nhiên do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế cũng như làn sóng thất nghiệp gia tăng, nhu cầu trang trải trở nên cấp bách, hiện nay nhiều người lựa chọn rút bảo hiểm xã hội một lần thay vì chờ đóng đủ số năm quy định để hưởng lương hưu. Cũng vì thế, BHXH 1 lần luôn từ cụm từ nằm trong top tìm kiếm hiện nay, cùng Sài Nam tìm hiểu về thủ tục này sau đây!

Những trường hợp được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

Theo quy định tại Luật BHXH 2014, người lao động thuộc những trường hợp sau khi có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (hoặc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn) và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 • NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • NLĐ thuộc một trong các trường hợp sau đây khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu:
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Mức hưởng BHXH một lần đối được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

Trường hợpMức hưởng
Đối với những năm đóng BHXH trước năm 20141,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH
Đối với những năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH
Đóng BHXH chưa đủ một năm22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Lưu ý: Khi tính mức hưởng BHXH một lần trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn cách tính như sau:

Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x Thời gian đóng BHXH sau năm 2014)

Trong đó:

 • Mbqtl:  mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
 • Mbqtl = (Số tháng đóng bảo hiểm xã hội x Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội x Mức điều chỉnh hàng năm) : Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội
 • Mức điều chỉnh tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội:

Thủ tục hưởng BHXH 1 lần

Thủ tục giải quyết hưởng BHXH 1 lần được hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người lao động nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

- Nộp điện tử qua Cổng Thông tin điện tử BHXH

- Nộp qua dịch vụ bưu chính công ích

- Nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Hồ sơ bao gồm:

 1. Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (Mẫu số 14-HSB)
 2. Sổ BHXH
 3. Các tài liệu liên quan theo từng trường hợp như sau:

Đối với người ra nước ngoài để định cư:  bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp
 • Thị thực cho phép nhập cảnh định cư ở nước ngoài của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp
 • Giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Đối với người lao động bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng: trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được. Nếu bị mắc các bệnh khác thì phải có Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) của Hội đồng giám định y khoa (GĐYK) thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

- Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm:

 • Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định;
 • Bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

Đối với cá nhân phục vụ trong quân đội: Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo Mẫu số 04B-HBKV.

Lưu ý: Hồ sơ được nộp kèm theo bản photo chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu để đối chiếu thông tin cá nhân.

Bước 2: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ hợp lệ, người lao động sẽ được trả kết quả, NLĐ sẽ nhận:

- Hồ sơ giấy tờ liên quan (nhận theo hình thức đã đăng ký)

- Tiền trợ cấp (nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH/qua dịch vụ bưu chính công ích /qua tài khoản cá nhân)

Tư vấn thuế Sài Nam

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về việc nhận BHXH 1 lần, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.

Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ Pháp lý doanh nghiệp - Kế toán - Thuế, Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.