Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh xã hội, nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân, luôn thay đổi để phù hợp với tình hình xã hội. Do đó, ngày 19/10/2023 Chính Phủ ban hành Nghị định hướng dẫn một số thay đổi tích cực trong chính sách về về Bảo hiểm y tế (BHYT). Những chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 03/12/2023. Cùng theo dõi ngay sau đây để biết đó là những chính sách nào.

(1) Sử dụng VNeID thay cho thẻ BHYT giấy khi đi khám bệnh

Sửa đổi quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP về việc xuất trình thẻ BHYT khi khám chữa bệnh: chính thức quy định sử dụng ứng dụng VNeID (ứng dụng định danh điện tử) thay cho thẻ BHYT giấy. Theo đó, người tham gia BHYT khi đi khám bệnh có thể xuất trình thẻ BHYT dưới những hình thức sau:

- Thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân, trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh phải cung cấp thêm 1 trong các giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp 
  • Giấy xác nhận của công an cấp xã 
  • Giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục quản lý học sinh, sinh viên

- Giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2

- Giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác

(2) Bổ sung thêm đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí

Bổ sung đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí do ngân sách nhà nước đóng:

Người dân thuộc các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Điều kiện:

  • Hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
  • Đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Sửa đổi quy định về đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng:

STTQuy định cũQuy định mới
1Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội.Người thuộc diện hưởng trợ cấp, trợ giúp xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật và trợ giúp xã hội.
2Người thuộc hộ gia đình nghèo theo tiêu chí về thu nhập, người thuộc hộ nghèo đa chiều có thiếu hụt về bảo hiểm y tế quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 và các quyết định khác của cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế chuẩn nghèo áp dụng cho từng giai đoạn.Người thuộc hộ gia đình nghèo theo chuẩn hộ nghèo giai đoạn 2022 - 2025 quy định tại Nghị định 07 năm 2021 và các văn bản khác của cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.

(3) Bổ sung đối tượng được Ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, có 4 nhóm đối tượng được NSNN hỗ trợ mức đóng BHYT:
1. Người thuộc hộ gia đình cận nghèo 

2. Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều

3. Học sinh, sinh viên

4. Người thuộc hộ gia đình làm nông/lâm/ngư/diêm nghiệp có mức sống trung bình.

Theo đó, Nghị định 75/2023/NĐ-CP bổ sung thêm nhóm đối tượng được NSNN hỗ trợ mức đóng BHYT (được hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT)

Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020.

Điều kiện: các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

(4) Nâng mức hưởng lên 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT với một số đối tượng

Nghị định 75/2023/NĐ-CP bổ sung đối tượng được nâng mức hưởng lên 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT, gồm:

- Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc:

  • Người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã được hưởng trợ cấp
  • Người đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg nhưng không phải là cựu chiến binh 
  • Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong Công an nhân dân đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương đã được hưởng trợ cấp 
  • Thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đã được hưởng trợ cấp về chế độ bảo hiểm y tế và trợ cấp mai táng phí 
  • Dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đã được hưởng trợ cấp.

- Người dân hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

(5) Điều chỉnh quy định về mức hỗ trợ đóng BHYT từ NSNN

Điều chỉnh mở rộng nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT.

Trước đâyHiện tại (Theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP)
Giới hạn hỗ trợ 100% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP và Nghị quyết 30a/2008/NQ-CPHỗ trợ 100% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú trên địa bàn các huyện nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác của cơ quan có thẩm quyền.

(6) Sửa quy định phương thức đóng BHYT của một số đối tượng

Đối tượngPhương thức đóng BHYT
Đối tượng quy định tại các khoản 3, 5, 8, 11, 12, 18, 19 và 20 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CPHằng quý: cơ quan lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) chuyển kinh phí từ nguồn thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, nguồn thực hiện chính sách bảo trợ xã hội vào quỹ bảo hiểm y tế. Trước ngày 15 tháng 12 hằng năm: phải hoàn thành việc thanh toán, chuyển kinh phí vào quỹ BHYT của năm đó.
Đối tượng quy định tại các khoản 1, 4, 6, 7, 9, 10, 13, 14 và 17 Điều 3 và các khoản 1, 2 và 5 Điều 4 Nghị định 146/2018/NĐ-CPHằng quý: cơ quan tài chính để chuyển kinh phí vào quỹ BHYT ( số tiền đóng, hỗ trợ đóng căn cứ vào số liệu của cơ quan BHXH) 

Tư vấn thuế Sài Nam

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi những chính sách mới về Bảo hiểm y tế, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.

Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.