ĐỀ XUẤT BỎ QUY ĐỊNH SAU 1 NĂM MỚI ĐƯỢC NHẬN BHXH 1 LẦN


Ngày nay, có rất nhiều người quan tâm đến việc rút BHXH 1 lần thay vì chờ đủ tuổi để nhận lương hưu. Tuy nhiên, việc này sẽ gây ra áp lực tài chính cho họ khi hết tuổi lao động vì không có lương hưu. Chính phủ lo ngại nhiều người chỉ nhìn đến lợi ích trước mắt của việc rút BHXH 1 lần dẫn đến những hệ lụy về sau nên đã và đang đưa ra một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng này như quy định sau 1 năm nghỉ việc mới được nhận và đề xuất giảm mức rút…Nhưng điều này vô hình chung đã làm ảnh hưởng đến những người thật sự có nhu cầu, làm phát sinh thêm nhiều vấn đề khác. Vì vậy, Tổng Liên đoàn lao động đề xuất bỏ quy định 1 năm như nêu trên.
Ở bài viết này, Sài Nam sẽ cung cấp thông tin cho quý độc giả về đề xuất này.

 

1. Điều kiện nhận Bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần
Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

2- Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH

3- Ra nước ngoài để định cư

4- Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế

5- Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

 

2. Bất cập trong quy định 
Thống kê 

  • Theo số liệu thống kê của Cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong giai đoạn khoảng 6 năm trở lại đây (từ 2016 đến 2021), trên toàn quốc đã có hơn 4 triệu người đề nghị và được giải quyết hưởng BHXH 1 lần. Điều này đồng nghĩa với việc trung bình mỗi năm có gần 700.000 người hưởng Bảo hiểm xã hội một lần. Chưa dừng lại ở đây, số lượng người hưởng luôn tăng dần theo các năm, với tốc độ tăng trung bình khoảng 11,6%.
  • Bên cạnh đó, số liệu thống kê còn chỉ ra số lượng người hưởng tập trung đông nhất ở độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi, chiếm tỷ lệ lên đến 77,5% trong tổng số lượt hưởng. Qua khảo sát, nguyên nhân chính được cho là do khủng hoảng kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng của dịch bệnh gây ra tình trạng mất việc làm hàng loạt. Điều này ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người đang trong độ tuổi lao động nên họ lựa chọn rút BHXH 1 lần để trang trải cuộc sống mà chấp nhận từ bỏ những lợi ích lâu dài.

Vấn đề phát sinh
Dù biết rằng những quy định đặt ra đều nhắm tới mục đích là đảm bảo thu nhập về lâu dài cho người lao động, nhưng những quy định này lại không được áp dụng linh hoạt làm phát sinh thêm một số vấn đề nhức nhối. Lợi dụng tình trạng túng quẫn của người lao động, xuất hiện nhiều tổ chức mua bán “non” sổ BHXH trái phép hoặc cung cấp dịch vụ thu gom sổ BHXH dưới hình thức ủy quyền nhận BHXH một lần, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động và càng gây ra nhiều khó khăn trong việc quản lý của Cơ quan cấp trên.

 

3. Đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng
Từ thực trạng trên, quy định sau 1 năm nghỉ việc mới đủ điều kiện rút BHXH 1 lần gây ra nhiều tranh cãi vì không phù hợp với bản chất của hình thức này. Bản chất của BHXH 1 lần là giải quyết những nhu cầu cấp bách của người lao động nên cần phải được giải quyết nhanh chóng. 
Do đó, cơ quan BHXH Việt Nam đang lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi điều kiện hưởng để phù hợp với tình hình hiện tại
Một số góp ý tiêu biểu như sau:
- Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam: đề xuất bỏ quy định sau 1 năm mới cho nhận BHXH một lần hoặc giảm điều kiện về thời gian từ một năm xuống mức khoảng 3 tháng .
- Theo BHXH Việt Nam: đề xuất bỏ luôn quy định trên.
Sau khi khảo sát rộng rãi, cơ quan BHXH ghi nhận 2 phương án sau đây:

  • Phương án 1: Giữ nguyên như quy định hiện hành. 
  • Phương án 2: Nhận tối đa 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để người lao động hưởng chế độ BHXH khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Cơ quan BHXH sẽ đánh giá kỹ lưỡng các đề nghị trên để đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như phù hợp với mục tiêu thực hiện an sinh xã hội của Đảng  và Nhà nước.
 

Tư vấn thuế Sài Nam


Sài Nam luôn cập nhật kịp thời và nhanh chóng những thay đổi trong chính sách BHXH đến người lao động. Chúng tôi sẽ thông báo khi có văn bản chính thức.
Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: