CHỈ ĐƯỢC RÚT 8% BHXH 1 LẦN KHI CHƯA ĐẾN TUỔI NGHỈ HƯU

 

Trong Dự thảo sửa đổi Luật BHXH lần này, cơ quan soạn thảo đưa ra phương án người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu mà yêu cầu hưởng BHXH một lần thì chỉ được rút phần mình đóng vào Quỹ BHXH là 8% thay vì nhận 22% như quy định hiện nay. Còn phần của người sử dụng lao động đóng chiếm 14% sẽ để lại quỹ và sử dụng theo nguyên tắc chia sẻ.
 

1. Thực trạng về tuổi của lao động rút BHXH một lần ngày càng trẻ hóa
Theo Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội gửi Ủy ban Xã hội Quốc hội:
- Năm 2021 số người được giải quyết trợ cấp một lần là hơn 1,06 triệu người (tăng hơn 77.000 người so với năm 2020)
- 97% người chọn rút một lần là lao động sau một năm nghỉ việc không đóng BHXH. Tỷ lệ này ở nữ giới trên 55%, cao hơn nam giới. 
- Tuổi của lao động rút BHXH một lần ngày càng trẻ, dưới 40, trong đó phần lớn 20-30, chủ yếu ở khu vực ngoài nhà nước

 

2. Tại sao nhiều người đổ xô đi rút?
Qua khảo sát người lao động, nhận được những nguyên nhân khiến nhiều người đổ xô đi rút BHXH như sau:
- Tăng tuổi nghỉ hưu
- Giảm số tuổi đóng BHXH đủ điều kiện hưởng lương hưu
- Khủng hoảng kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng của dịch bệnh khiến người lao động mất việc nên phải rút để trang trải cuộc sống
- Lo ngại mất việc làm trước khi đủ tuổi nghỉ hưu và khó xin việc đối với lao động lớn tuổi

 

3. Nguyên nhân giảm mức rút
- Việc rút 1 lần mang lại lợi ích trước mắt nhưng lại dẫn đến những hệ lụy về sau. Để giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần gia tăng trong những năm qua, tránh những áp lực về tài chính cho họ khi lớn tuổi, đảm bảo thu nhập ổn định, ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho tới khi qua đời và trợ cấp sau đó để giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội
- Bên cạnh đó, phần chủ sử dụng lao động đóng vào quỹ được kết cấu vào giá thành sản phẩm và dịch vụ. Do vậy, khi được xã hội tiêu thụ sản phẩm dịch vụ đó nghĩa là xã hội đóng phần này và chủ sử dụng lao động chỉ là người đóng thay. Như vậy, phần chủ sử dụng đóng thay sẽ tạm giữ lại đến khi người lao động hết tuổi lao động thì sẽ được hưởng.

 

4. Khuyến cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Với những khó khăn trước mắt, người lao động hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH. Khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện để được cộng nối thời gian tham gia trước đó để hưởng chế độ hưu trí.


Theo báo Người lao động