Doanh nghiệp khi hoạt động sử dụng lao động để tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc sử dụng lao động định kỳ phải được thông báo cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để có cơ sở quản lý tình hình lao động của doanh nghiệp, định kỳ doanh nghiệp phải báo cáo tình hình sử dụng lao động. Để biết thêm thông tin về loại báo cáo này, cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Quy định về nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động

Việc nộp báo cáo tình hình sử dụng lao động được hướng dẫn tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 145/2020/NĐ-CP và khoản 1 Điều 73 Nghị định 35/2022/NĐ-CP như sau:

Cơ quan tiếp nhận: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Thời hạn nộp báo cáo

Kỳ nộpThời hạn nộp
6 tháng đầu nămTrước ngày 05/6
6 tháng cuối năm (hằng năm)Trước ngày 05/12

Hình thức nộp

- Nội trực tuyến theo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Nộp tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo đường link: https://dichvucong.gov.vn

Cách 2: Nộp tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội qua link Google Form: https://forms.gle/X8iGJJgf5tB4fW9C8

Lưu ý: Báo cáo bao gồm các thông tin chung, bản chụp báo cáp có ký tên, đóng dấu đỏ (dạng tập tin *.pdf) và bản mềm (dạng tập tin Excel: *.xls, *xlsx)

- Nộp trực tiếp tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Đối với lao động làm việc trong khu công nghiệp, khu kinh tế, người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi lao động đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế.

Mẫu báo cáo

Mẫu số 01/PLI Phụ lục I Nghị định 145/2020/NĐ-CP

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình sử dụng lao động trên địa bàn thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo Mẫu số 02/PLI.

Người sử dụng lao động không báo cáo tình hình sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính:

  • Đối với người dụng lao động là cá nhân: phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng
  • Đối với người sử dụng lao động là tổ chức: phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Hướng dẫn cách điền báo cáo

Mẫu báo cáo: Mẫu số 01/PLI ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Một số lưu ý khi điền báo cáo:

- Ghi chú (1): Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện

- Ghi chú (2): Vị trí việc làm phân loại theo:

- Cột (8) Nhà quản lý: bao gồm những nhà lãnh đạo, quản lý làm việc trong các ngành, các cấp và trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có giữ các chức vụ, có quyền quản lý, chỉ huy, điều hành từ trung ương tới cấp xã

- Cột (9) Chuyên môn kỹ thuật bậc cao: bao gồm những nghề đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm ở trình độ cao (đại học trở lên) trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, sức khỏe, giáo dục, kinh doanh và quản lý, công nghệ thông tin và truyền thông, luật pháp, văn hóa, xã hội

- Cột (10) Chuyên môn kỹ thuật bậc trung: bao gồm những nghề đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm ở trình độ bậc trung (cao đẳng, trung cấp) về các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, sức khỏe, kinh doanh và quản lý, luật pháp, văn hóa, xã hội, thông tin và truyền thông, giáo viên, giáo dục, công nghệ thông tin.

Tư vấn thuế Sài Nam

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về việc báo cáo tình hình sử dụng lao động, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.
Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.