HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ KHỞI TẠO TỪ MÁY TÍNH TIỀN


Ngành thuế luôn cập nhật liên tục để phù hợp với nhu cầu của xã hội. Việc chuyển qua sử dụng hóa đơn điện tử là một bước tiến mới trong việc quản lý thuế, giúp người nộp thuế dễ dàng thực hiện các thủ tục theo yêu cầu của cơ quan thuế. Chưa dừng lại ở đó, ngày 01/04/2023 tiếp tục triển khai sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền, điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi phương thức quản lý, đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội. 
 

1. Hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là gì? 
Theo Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có có kết chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế thông qua tổ chức dẫn truyền điện tử hoặc hệ thống thiết bị điện tử có những chức năng chính sau:

  • Tính tiền
  • Lưu trữ dữ liệu bán hàng
  • Khởi tạo hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế
  • Tra cứu và báo cáo giao dịch

 

2. Đối tượng áp dụng
Theo khoản 2 Điều 8 Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định một số ngành nghề kinh doanh cung cấp hàng, hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có khối lượng giao dịch phát sinh trong ngày rất lớn, để tránh gây bất cập trong việc xuất hóa đơn kịp thời cho khách hàng, cơ quan thuế cho phép những đối tượng này được sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Đối tượng được sử dụng thuộc 8 loại hình kinh doanh sau:
– Trung tâm thương mại
– Siêu thị
– Bán lẻ hàng tiêu dùng
– Ăn uống
– Nhà hàng
– Khách sạn
– Bán lẻ thuốc tân dược
– Dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác

 

3. Điều kiện áp dụng
Tại Mục 3 Công văn 15461/CTTPHCM-TTHT năm 2022 có quy định điều kiện để được áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền:
- Có thể thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử (có chữ ký số và tài khoản giao dịch thuế điện tử)
- Có hạ tầng công nghệ thông tin (máy tính hoặc thiết bị điện tử có kết nối internet, email)
- Sử dụng phần mềm lập và truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế

 

4. Đăng ký sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền:
Để sử dụng thì người nộp thuế phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP 
- Trường hợp người nộp thuế lần đầu sử dụng HĐĐT : đăng ký qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.
- Trường hợp người nộp thuế đã sử dụng hóa đơn điện tử và muốn chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền: thực hiện thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn qua tổ chức cung cấp dịch vụ hoặc trên trang https://hoadondientu.gdt.gov.vn.

 

5. Lợi ích của việc áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền:
- Chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn, tránh việc lập trễ sau thời điểm lập hóa đơn
- Giúp người nộp thuế chủ động 24/7 trong việc xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của người nộp thuế nếu đã được cài đặt phần mềm theo chuẩn của cơ quan thuế
- Không bắt buộc có chữ ký số của người bán trên từng hóa đơn
- Được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế.
- Người mua có thể nhận hóa đơn ngay khi thanh toán, trường thông tin về người mua trên hóa đơn có thể là mã số thuế hoặc CMND/CCCD/Hộ chiếu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người mua trong việc tham gia dự thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn” của ngành Thuế
- Cuối ngày NNT chỉ phải chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đã sử dụng trong ngày cho cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử.

 

6. Giải đáp một số thắc mắc
Cục thuế TPHCM hướng dẫn một số vấn đề liên quan đến việc đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền như sau:

Câu hỏi

Trả lời

Kinh doanh cửa hàng tiện lợi hiện đang sử dụng phần mềm bán hàng tích hợp trong máy tính để bàn kết nối với hệ thống HĐĐT của nhà cung cấp HĐĐT. Khi bán hàng xuất phiếu tính tiền cho khách và chuyển dữ liệu về phần mềm HĐĐT để kế toán xuất hóa đơn điện tử có mã của CQT. Vậy trường hợp này có phải là hóa đơn điện tử tạo từ máy tính tiền không?

Phần mềm bán hàng mà công ty đang sử dụng được xác định là máy tính tiền, tuy nhiên máy tính tiền này chưa kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế nê chưa phải là HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

Trường hợp phát hiện HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền đã lập có sai sót nhưng chưa dữ liệu đến cơ quan thuế thì có được điều chỉnh trực tiếp trên hóa đơn đã lập hay không? Nếu không được thì phải xử lý như thế nào?

Khi phát hiện HĐĐT khởi tạo từ MTT đã lập có sai sót thì thực hiện theo Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Điều 7 Thông tư 78/2021/TT-BTC.
Đối với HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền thì cơ quan thuế đã cấp dãy mã định danh của người nộp thuế trên thông báo chấp nhận đăng ký sử dụng. Khi lập hóa đơn thì trên hóa đơn đã có mã của cơ quan thuế gồm 23 ký tự nên kể cả khi người bán chưa gửi gói dữ liệu HĐĐT đến cơ quan thuế thì vẫn được xác định là hóa đơn có mã của cơ quan thuế theo quy định. Đây là sự khác biệt giữa HĐĐT có mã của cơ quan thuế và HĐĐT có mã khởi tạo từ máy tính tiền
.

Công ty kinh doanh nhiều ngành nghề trong đó có dịch vụ ăn uống, hiện tại công ty đang sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế thì khi chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền có phải áp dụng cho tất cả các ngành nghề đang kinh doanh hay chỉ áp dụng cho dịch vụ ăn uống? 

Chỉ phải chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền đối nhóm đối tượng được chuyển đổi bao gồm: kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; trung tâm thương mại; siêu thị; bán lẻ hàng tiêu dùng; kinh doanh vàng bạc; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ vui chơi giải trí, vé cầu đường, vé xe buýt, vé tham quan, du lịch…. Đối với những ngành nghề không thuộc nhóm trên thì đơn vị sử dụng HĐĐT thông thường. Đơn vị được sử dụng đồng thời hai loại HĐĐT có mã của cơ quan thuế và HĐĐT có mã khởi tạo từ máy tính tiền.

Công ty đã sử dụng tem, vé, thẻ điện tử thì khi sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền cần lưu ý những gì? 

Đối với các đơn vị đang sử dụng tem, vé, thẻ điện tử, đã có phần mềm bán hàng với máy tính tiền thì chỉ cần đăng ký thay đổi thông tin đăng ký sử dụng HĐĐT theo tờ khai 01/ĐKTĐ-HĐĐT và tích chọn thêm HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thông qua nhà cung cấp giải pháp HĐĐT. Về ký hiệu tem, vé, thẻ thì đơn vị vẫn áp dụng ký hiệu theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 78 2021 /TT-BTC. 
+ Chữ G: Áp dụng đối với tem, vé, thẻ điện tử là hóa đơn giá trị gia tăng
+ Chữ H: Áp dụng đối với tem, vé, thẻ điện tử là hóa đơn bán hàng. 

 

Nguồn Cục thuế TP.Hồ Chí Minh


Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về hóa đơn điện tử khỏi tạo từ máy tính tiền, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.
Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: