CÁCH XÁC ĐỊNH THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ THUẾ, NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ


Việc kê khai và nộp thuế hiện nay được thực hiện qua phương tiện điện tử, áp dụng công nghệ vào quy trình giúp cho người nộp thuế linh hoạt hơn trong việc nộp thuế và cơ quan thuế dễ dàng quản lý việc thực hiện nghĩa vụ thuế của người dân. Theo quy định, kê khai, nộp thuế quá thời hạn quy định sẽ bị xử phạt. Vậy thời gian nộp hồ sơ trên hệ thống thuế điện tử được xác định như thế nào? Hãy cùng Sài Nam tìm hiểu ở bài viết này!
 

1. Đối tượng nộp hồ sơ thuế điện tử, nộp thuế điện tử
Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 19/2021/TT/BTC quy định, đối tượng thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế bao gồm người nộp thuế được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật quản lý thuế 2019 như sau:

  • Tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân phát sinh nghĩa vụ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước.
  • Tổ chức, cá nhân khấu trừ thuế.
     

2. Các phương thức giao dịch thuế điện tử
Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 19/2021/TT-BTC, người nộp thuế có thể lựa chọn các phương thức sau đây để thực hiện giao dịch thuế điện tử:
- Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế
- Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính có kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
- Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác có kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
- Tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN được cho phép kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
- Dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện nộp thuế điện tử.

 

3. Cách xác định thời gian nộp hồ sơ thuế điện tử, nộp thuế điện tử của người nộp thuế
Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 19/2021/TT-BTC hướng dẫn xác định thời gian nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế điện tử như sau:
- Thời gian thực hiện giao dịch thuế điện tử: 
+   Trong vòng 24 giờ trong ngày ( từ 00:00:00 giờ đến 23:59:59 giờ)
+   7 ngày trong tuần (bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ và ngày Tết)
Như vậy, người nộp thuế được xác định là nộp hồ sơ khai thuế trong ngày nếu hồ sơ được ký gửi thành công trong khoảng thời gian từ 00:00:00 giờ đến 23:59:59 giờ cùng ngày.
- Thời điểm xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử:

Trường hợp

Thời điểm xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử

Hồ sơ đăng ký thuế điện tử

Ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ qua hệ thống thuế điện tử.
→ Hệ thống thuế sẽ hiển thị Thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế (theo mẫu số 01-1/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư 19/2021/TT-BTC).

Hồ sơ khai thuế (trừ trường hợp cơ quan thuế tính thuế, thông báo nộp thuế theo quy định tại Điều 13 Nghị định 126/2020/NĐ-CP)

Ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ qua hệ thống điện tử
→ Hồ sơ được tiếp nhận: Hệ thống thuế sẽ hiển thị Thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế (theo mẫu số 01-1/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư 19/2021/TT-BTC), 
→ Hồ sơ khai thuế được chấp nhận: Hệ thống thuế sẽ hiển thị Thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế (theo mẫu số 01-2/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư 19/2021/TT-BTC).
Trường hợp hồ sơ khai thuế có bao gồm tài liệu kèm theo được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính thì  thời điểm nộp hồ sơ khai thuế là ngày người nộp thuế nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Hồ sơ thuế không thuộc các trường hợp trên

Ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ khai thuế qua hệ thống điện tử.
→ Hệ thống thuế sẽ hiển thị Thông báo chấp nhận hồ sơ điện tử của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế (theo mẫu số 01-2/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư 19/2021/TT-BTC).

Người nộp thuế cần lưu ý thời điểm xác nhận nộp hồ sơ thuế điện tử vì đây là căn cứ để cơ quan thuế xác định thời gian nộp hồ sơ khai thuế và tính tiền phạt, tiền chậm nộp khi quá thời hạn nộp quy định.
Lưu ý: Đối với trường hợp nộp tiền thuế không bằng tiền mặt thì ngày xác nhận đã nộp thuế là ngày Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác, tổ chức dịch vụ trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế hoặc người nộp thay và được ghi nhận trên chứng từ nộp tiền thuế. (theo khoản 1 Điều 58 Luật Quản lý thuế 2019)

 

4. Mức phạt chậm nộp hồ sơ thuế
Căn cứ theo Điều 13 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định các mức phạt khi chậm nộp hồ sơ thuế như sau:

Mức phạt

Thời gian quá hạn nộp

Phạt cảnh cáo

Từ 01 ngày đến 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp phạt cảnh cáo)

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng

Từ 31 ngày đến 60 ngày

Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng 

Từ 61 ngày đến 90 ngày hoặc nộp quá hạn từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng

Quá thời hạn trên 90 ngày và có phát sinh số thuế phải nộp nhưng đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp trước thời điểm cơ quan thuế kiểm tra, thanh tra thuế.

Tư vấn thuế Sài Nam


Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách xác định thời gian nộp thuế, hồ sơ khai thuế điện tử, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.
Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: