6 THÔNG TIN PHẢI ĐƯỢC CUNG CẤP TRÊN WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 

Thị trường thương mại điện tử đang trên đà tăng trưởng rất mạnh mẽ, dự kiến đến năm 2025 tổng quy mô thị trường sẽ tăng trưởng gấp 5 năm so với 13 tỷ USD của năm 2021. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh này gây khó khăn cho việc quản lý của cơ quan thuế, vì vậy cơ quan thuế yêu cầu các website thương mại điện tử phải cung cấp một số thông tin phục vụ cho việc quản lý. Ở bài viết này, Sài Nam sẽ liệt kê đầy đủ những thông tin cần cung cấp.
 

1. Website thương mại điện tử là gì?
Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 85/2021/NĐ-CP), website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử, nơi diễn ra một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

 

2. Các thông tin phải được cung cấp trên website thương mại điện tử bán hàng
Các thông tin phải được cung cấp trên website thương mại điện tử bán hàng bao gồm:
a) Thông tin về chủ sở hữu website theo điều 29 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 85/2021/NĐ-CP bao gồm:
- Tên và địa chỉ trụ sở đối với tổ chức, địa chỉ thường trú đối với cá nhân.
- Số, ngày cấp, nơi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của thương nhân, quyết định thành lập của tổ chức; mã số thuế của cá nhân.
- Số điện thoại hoặc phương thức liên hệ trực tuyến khác để tiếp nhận phản ánh về chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

b) Thông tin về hàng hóa, dịch vụ để khách hàng có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ
Theo khoản 2 Điều 30 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 85/2021/NĐ-CP, người bán phải cung cấp những thông tin của hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website bao gồm các nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa, trừ các thông tin có tính chất riêng biệt theo sản phẩm như: năm, tháng, ngày sản xuất; hạn sử dụng; số lô sản xuất; số khung, số máy. 

c) Thông tin về giá cả
Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, thông tin về giá hàng hóa hoặc dịch vụ và phải thể hiện rõ giá đó đã bao gồm hay chưa bao gồm những chi phí liên quan đến việc mua hàng hóa hoặc dịch vụ như thuế, phí đóng gói, phí vận chuyển và các chi phí phát sinh khác.
Trường hợp nếu thông tin giá hàng hóa hoặc dịch vụ niêm yết trên website không thể hiện rõ giá đó đã bao gồm hay chưa bao gồm những chi phí liên quan đến việc mua hàng hóa hoặc dịch vụ thì giá này được hiểu là đã bao gồm mọi chi phí liên quan nói trên trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

d) Thông tin về điều kiện giao dịch chung
Theo khoản 1 Điều 32 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 85/2021/NĐ-CP, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải công bố những điều kiện giao dịch chung đối với hàng hóa hoặc dịch vụ giới thiệu trên website, bao gồm:
- Các điều kiện hoặc hạn chế trong việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ, như giới hạn về thời gian hay phạm vi địa lý (nếu có)
- Chính sách kiểm hàng; chính sách hoàn trả, bao gồm thời hạn hoàn trả, phương thức trả hoặc đổi hàng đã mua, cách thức lấy lại tiền, chi phí cho việc hoàn trả này
- Chính sách bảo hành sản phẩm (nếu có)
- Các tiêu chuẩn dịch vụ, quy trình cung cấp dịch vụ, biểu phí và các điều khoản khác liên quan đến việc cung cấp dịch vụ, bao gồm cả những điều kiện và hạn chế (nếu có)
- Nghĩa vụ của người bán và nghĩa vụ của khách hàng trong mỗi giao dịch.

e) Thông tin về vận chuyển và giao nhận
Theo khoản 1 Điều 33 Nghị định 52/2013/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 85/2021/NĐ-CP), thương nhân, tổ chức, cá nhân phải công bố những thông tin sau về điều kiện vận chuyển và giao nhận áp dụng cho hàng hóa hoặc dịch vụ giới thiệu trên website:
- Các phương thức giao hàng hoặc cung ứng dịch vụ
- Thời hạn ước tính cho việc giao hàng hoặc cung ứng dịch vụ, có tính đến yếu tố khoảng cách địa lý và phương thức giao hàng
- Các giới hạn về mặt địa lý cho việc giao hàng hoặc cung ứng dịch vụ, nếu có;
- Phân định trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung ứng dịch vụ logistics về cung cấp chứng từ hàng hóa trong quá trình giao nhận.

f) Thông tin về các phương thức thanh toán
Theo Điều 34 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, thông tin về các phương thức thanh toán phải được cung cấp trên website thương mại điện tử bán hàng theo quy định như sau:
- Thương nhân, tổ chức, cá nhân phải công bố toàn bộ các phương thức thanh toán áp dụng cho hàng hóa hoặc dịch vụ giới thiệu trên website, kèm theo giải thích rõ ràng, chính xác để khách hàng có thể hiểu và lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp.
- Nếu website thương mại điện tử có chức năng thanh toán trực tuyến, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải thiết lập cơ chế để khách hàng sử dụng chức năng này được rà soát và xác nhận thông tin chi tiết về từng giao dịch thanh toán trước khi thực hiện việc thanh toán.


Nguồn Thư viện pháp luật


Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thông tin trên sàn thương mại điện tử, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.
Với kinh nghiệm hơn 9 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi
Những dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: