Lao động là nhân tố chủ yếu trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, do đó ngoài tiền lương, tiền công thì người lao động còn được hưởng những lợi ích khác, không chỉ lợi ích bằng tiền mà người lao động trong một số trường hợp còn được làm việc không trọn thời gian, nghĩa là làm việc với thời gian ngắn hơn bình thường nhưng vẫn được hưởng lương cho thời gian không làm. Người lao động ngày nay ngày càng quan tâm hơn đến quyền lợi của mình vì sức lao động nên được trả một cách xứng đáng, hãy cùng Sài Nam tìm hiểu về những trường hợp mà người lao động được làm việc không trọn thời gian ngay sau đây!

Định nghĩa về làm việc không trọn thời gian

Theo khoản 1 Điều 32 Bộ luật Lao động 2019 định nghĩa: Làm việc không trọn thời gian là làm việc với thời gian ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường (thời gian làm việc theo ngày/theo tuần/theo tháng)

Thời gian làm việc bình thường căn cứ theo:

 • Luật lao động
 • Nội quy lao động
 • Thỏa ước lao động tập thể

Khung thời gian làm việc bình thường do doanh nghiệp từ xây dựng nhưng pháp đáp ứng điều kiện: 

 • Không vượt quá thời giờ làm việc được quy định tại Bộ luật lao động 2019: không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần (tuy nhiên Nhà nước khuyến khích làm việc 40 giờ/tuần)
 • Phải thông báo cho người lao động về thời gian làm việc
 • Bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, có hại

Những trường hợp nào người lao động được làm việc không trọn thời gian

Những trường hợp người lao động được làm việc không trọn thời gian quy định tại Khoản 2 và 4 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 bao gồm:

Trường hợpThời gian làm việc được giảm
Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai.Được giảm bớt 1 giờ làm việc hằng ngày cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 
(trường hợp không chuyển sang công việc khác an toàn hơn)
Lao động nữ trong thời gian hành kinhĐược nghỉ mỗi ngày 30 phút tính vào thời giờ làm việc. 
Số ngày có thời gian nghỉ trong thời gian hành kinh do hai bên thỏa thuận nhưng tối thiểu là 03 ngày làm việc trong một tháng
Lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổiNghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. 

Lưu ý:

 • Người lao động trong thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động và việc cho người lao động làm việc không trọn thời gian phải được ghi rõ trong Hợp đồng lao động.
 • Đối với trường hợp nghỉ trong thời gian hành kinh và trong thời gian nuôi con , 12 tháng tuổi của lao động nữ, trong Hợp đồng lao động có thỏa thuận về việc cho người lao động làm việc không trọn thời gian, nhưng lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và có sự chấp thuận của người sử dụng lao động: người lao động được trả thêm tiền lương làm trong thời gian được nghỉ ngoài tiền lương được trả theo giờ làm việc thông thường (thời gian làm việc này không tính vào giờ làm thêm của người lao động).
 • Người lao động làm việc không trọn thời gian thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày.

Quyền lợi của người lao động làm việc không trọn thời gian

Quyền lợi của người lao động làm việc không trọn thời gian quy định tại khoản 3 Điều 32 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

- Được hưởng lương

- Bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động

- Bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian:

 • Được làm việc; tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc
 • Được hưởng lương phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có hưởng lương và được hưởng phúc lợi tập thể
 • Được thành lập, gia nhập, hoạt động trong tổ chức đại diện người lao động, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu và tham gia đối thoại, thực hiện quy chế dân chủ, thương lượng tập thể với người sử dụng lao động và được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình; tham gia quản lý theo nội quy của người sử dụng lao động
 • Được từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc
 • Được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
 • Được đình công
 • Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Tư vấn thuế Sài Nam

Chế độ làm việc trong không trọn thời gian - trên đây là chia sẻ tổng quan về chúng tôi về những quy định liên quan đến chủ đề này. Nếu quý độc giả có những thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ để được giải đáp kịp thời.

Sài Nam - với 10 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp về Kế toán - Thuế - Pháp lý doanh nghiệp, chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng. Liên hệ để biết thêm chi tiết!