Khi giải quyết các vấn đề về thuế, doanh nghiệp luôn mắc phải nhiều trở ngại, phát sinh kèm theo. Cho nên, KẾ TOÁN SÀI NAM xin chia sẻ đến quý thành viên bài viết tổng hợp lại cách xử lý 04 tình huống thường gặp về Thuế Thu nhập doanh nghiệp sau đây:

04 tình huống về thuế mà doanh nghiệp thường vướng phải (Ảnh minh họa)

 

1. Tiền thuê nhà cho người lao động có được coi là chi phí được trừ?

Để tiền thuê nhà do doanh nghiệp trả cho người lao động được tính vào chi phí được trừ, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về hồ sơ chứng từ sau đây:

- Hợp đồng lao động;

- Quy chế và thỏa ước lao động tập thế;

- Quy chế tài chính của công ty, tập đoàn lao động;

Mời xem chi tiết tại đây.

2. Cách xử lý khi mua hàng hóa không có hóa đơn

Hiện nay, có nhiều trường hợp doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ, tài sản … của cá nhân không có hóa đơn đầu vào thì việc có đưa được chúng vào chi phí được trừ khi tính thuế Thu nhập doanh nghiệp hay không còn phụ thuộc việc: doanh nghiệp mua hàng hóa của đối tượng nào (cá nhân, hộ kinh doanh hay không kinh doanh), hồ sơ bao gồm những chứng từ gì? …

Mời xem chi tiết tại đây.

3. Cách đưa hàng hóa hư hỏng, hết hạn vào chi phí được trừ khi tính thuế

Hàng hóa bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên, hàng hóa hết hạn sử dụng, không được bồi thường thì sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN.

Tuy nhiên, để được tính vào chi phí được trừ này, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để lưu tại doanh nghiệp và xuất trình với cơ quan thuế khi cơ quan thuế yêu cầu.

Quý thành viên xem chi tiết hồ sơ tại đây.

4. Hướng dẫn thanh toán tiền thuế, tiền nộp chậm, nộp phạt và xử lý tiền nộp thừa

- Trường hợp người nộp thuế vừa có số tiền thuế nợ, tiền thuế truy thu, tiền chậm nộp, tiền thuế phát sinh, tiền phạt thì người nộp thuế phải ghi rõ trên chứng từ nộp tiền thuế,tiền chậm nộp, tiền phạt theo thứ tự thanh toán sau đây:

Tiền nợ thuế => Tiền chậm nộp => Tiền thuế phát sinh => Tiền phạt.

- Trường hợp tiền thuế nợ, tiền thuế truy thu, tiền chậm nộp, tiền thuế phát sinh, tiền phạt đang trong thời gian giải quyết xóa nợ, hoặc điều chỉnh do sai sót của cơ quan thuế hoặc đã được gia hạn thì không thực hiện thanh toán. Sau khi cơ quan thuế hoàn thành việc giải quyết xóa nợ, điều chỉnh do sai sót hoặc hết thời gian gia hạn thì tiếp tục thực hiện thanh toán theo thứ tự hướng dẫn nêu trên.

- Trường hợp người nộp thuế không tự xác định hoặc xác định không đúng thứ tự thanh toán nêu trên, cơ quan thuế thực hiện thanh toán và thông báo cho người nộp thuế biết theo mẫu 01/NOPT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC chậm nhất ngày 10 tháng sau tháng cơ quan thuế đã hạch toán.

….

Mời xem chi tiết tại đây

Nguồn Pháp lý khởi nghiệp