Cơ quan thuế đang đẩy mạnh chuyển đổi số để quản lý tốt hơn người nộp thuế, cụ thể là giúp cho việc công khai thông tin hộ kinh doanh hiệu quả hơn bởi vì hiện nay số lượng hộ kinh doanh lớn dù đã có nhiều chính sách “tiếp sức” cho hộ kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp. Ngày 20/07/2023 vừa qua, Tổng cục thuế đã ban hành Công văn số 3026/TCT-DNNCN về việc triển khai chức năng bản đồ số hộ kinh doanh áp dụng trong toàn ngành thuế để nâng cao hiệu quả của việc công khai thông tin hộ kinh doanh. Vậy chức năng của bản đồ số này là gì? Cùng Sài Nam tìm hiểu ngay sau đây!

Quy định về Công khai thông tin hộ kinh doanh

Theo quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật quản lý thuế 2019:

Cơ quan thuế có trách nhiệm công khai mức thuế phải nộp của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 40/2021/TT-BTC:

Cơ quan thuế tổ chức công khai và tiếp nhận ý kiến phản hồi về doanh thu và mức thuế khoán đối với hộ khoán. 

 • Lần 1: công khai lấy ý kiến về doanh thu, mức thuế khoán dự kiến
 • Lần 2: lấy ý kiến về doanh thu, mức thuế khoán chính thức phải nộp của năm tính thuế. Việc công khai thông tin bao gồm: niêm yết thông tin bằng giấy tại địa bàn; gửi trực tiếp đến hộ khoán; gửi trực tiếp đến Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc quận, huyện, xã, phường, thị trấn; công khai thông tin trên Trang thông tin điện tử của ngành Thuế.

Nguyên tắc hoạt động của Bản đồ số hộ kinh doanh

Trước đây: 

Vấn đềBất cập
Thực hiện công khai thông tin hộ kinh doanh (HKD) theo hình thức thủ công và thông tin được thể hiện dưới dạng danh sách.+ Thông tin HKD chưa được thể hiện một cách trực quan
+ Chưa có chức năng hỗ trợ tra cứu và tìm kiếm một cách dễ dàng.
+ Việc công khai thông tin
Việc công khai do từng địa phương tổ chức thực hiện+ Thông tin tập trung trên một hệ thống
+ Bất tiện trong việc chia sẻ thông tin với cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

Nhận thấy được những bất cập của hình thức cũ, Tổng cục thuế triển khai chức năng bản đồ số hộ kinh doanh trong việc công khai thông tin và phục vụ công tác quản lý thuế

Nguyên tắc hoạt động của chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh được hướng dẫn tại mục 2 Công văn 3026/TCT-DNNCN như sau:

 • Tập hợp, mã hóa các thông tin hộ kinh doanh và lưu trữ dưới dạng số. 
 • Được tích hợp trên ứng dụng eTax Mobile giúp cho hộ kinh doanh, cơ quan quản lý nhà nước tra cứu, phản hồi thông tin nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi.
 • Được cài đặt, quản lý và vận hành tập trung tại Tổng cục Thuế
 • Thông tin trên chức năng bản đồ số HKD được cập nhật tự động, thường xuyên, liên tục từ thông tin do cơ quan thuế đã phê duyệt
 • Cơ quan thuế địa phương rà soát hiệu chỉnh lại thông tin hiển thị trên chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh (nếu có sai lệch) 

3. Lộ trình áp dụng Bản đồ số hộ kinh doanh

Căn cứ theo hướng dẫn tại Công văn 3026/TCT-DNNC, lộ trình áp dụng Bản đồ số hộ kinh doanh được triển khai thực hiện thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Từ tháng 01/8/2023 đến hết tháng 31/12/2023

- Các cục thuế áp dụng: Hà Nội, Bình Định, Long An, Thanh Hóa, Hòa Bình.

- Nội dung thực hiện: 

 • Từ 01/8/2023 đến hết 31/8/2023: cơ quan thuế thực hiện việc tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch (nếu có) của dữ liệu công khai thông tin hộ kinh doanh năm 2023 thông qua bản đồ số hộ kinh doanh.
 • Từ 01/9/2023: tiếp tục đáp ứng cho việc tra cứu và phản hồi thông tin của hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác.
 • Kết thúc giai đoạn 1: các Cục Thuế báo cáo đánh giá kết quả đạt được, các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai (nếu có)

Giai đoạn 2: Từ 01/02/2024 

- Các cục thuế áp dụng: 58 Cục Thuế còn lại

- Nội dung thực hiện:

 • Từ 01/02/2024 đến hết 28/02/2024: cơ quan thuế thực hiện việc tra cứu, rà soát và hiệu chỉnh thông tin sai lệch (nếu có) của thông tin công khai hộ kinh doanh năm 2024  thông qua bản đồ số hộ kinh doanh.
 • Từ 01/03/2024: tiếp tục đáp ứng cho việc tra cứu và phản hồi thông tin của hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác.

Tư vấn thuế Sài Nam

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ứng dụng bản đồ số để quản lý hộ kinh doanh, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.

Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.