Với thị trường rộng mở và theo xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, việc trao đổi mua bán không chỉ giới hạn trong phạm vi nội địa mà còn mở rộng giao thương với các đơn vị bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ nước ngoài. Khi đó, những cá nhân, tổ chức nước ngoài này có phát sinh thu nhập tại Việt Nam thì phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ Ngân sách nhà nước tại Việt Nam - nộp Thuế Nhà thầu, tuy nhiên cũng có những trường hợp không chịu thuế nhà thầu. Để biết đó là những trường hợp nào, cùng Sài Nam tìm hiểu về loại thuế này ngay sau đây!

Đối tượng chịu thuế nhà thầu

Cá nhân, tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam có nghĩa vụ nộp thuế nhà thầu tại Việt Nam.

Cụ thể, những đối tượng chịu sự điều chỉnh của Thuế nhà thầu được hướng dẫn tại Điều 1 Thông tư 103/2014/TT-BTC bao gồm:

  • Kinh doanh hoặc phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng hoặc thỏa thuận hoặc cam kết.
  • Cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam.
  • Phân phối hàng hóa tại Việt Nam/cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms) mà bên bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.
  • Thông qua bên Việt Nam để đàm phán, ký kết hợp đồng đứng tên nước ngoài

Tổng quan về Thuế nhà thầu

THUẾ NHÀ THẦU
Các loại thuế áp dụng đối với thuế nhà thầuTheo Điều 5 Thông tư 103/2014/TT-BTC thì các loại thuế áp dụng đối với thuế nhà thầu bao gồm: Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Kê khai, nộp thuế
Trường hợp 1: Nhà thầu nước ngoài kê khai thuế GTGT theo phương pháp kê khai (được khấu trừ thuế GTGT), nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế khi đáp ứng nhưng điều kiện sau:
- Có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc là đối tượng cư trú tại Việt Nam
- Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam 183 ngày trở lên (căn cứ kể từ ngày hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có hiệu lực)
- Áp dụng chế độ kế toán Việt Nam và thực hiện đăng ký thuế, được cơ quan thuế cấp mã số thuế
Trường hợp 2:
Nếu nhà thầu nước ngoài không đáp ứng các điều kiện trên thì bên phía Việt Nam nộp thay cho nhà thầu nước ngoài, kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT và thuế TNDN theo phương pháp tỷ lệ tính trên doanh thu.

Những trường hợp không áp dụng thuế nhà thầu

Tuy nhiên, có một số trường hợp cá nhân, tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam nhưng không áp dụng thuế nhà thầu. Những trường hợp này được quy định tại Điều 2 Thông tư 103/2014/TT-BTC bao gồm:

STTTrường hợpVí dụ
1Kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Dầu khí, Luật các tổ chức tín dụngDoanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (doanh nghiệp FDI)
2Bán hàng hóa cho bên Việt Nam không kèm dịch vụ thực hiện tại Việt Nam dưới hình thức giao hàng tại cửa khẩu nước ngoài hoặc giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam:
+ Giao hàng tại cửa khẩu nước ngoài: người bán chịu mọi trách nhiệm trong việc giao hàng đến cửa khẩu nước ngoài, người mua chịu mọi trách nhiệm trong việc chở hàng từ cửa khẩu nước ngoài về Việt Nam.
+ Giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam: người bán chịu mọi trách nhiệm trong việc giao hàng đến cửa khẩu Việt Nam, người mua chịu mọi trách nhiệm trong việc chở hàng từ cửa khẩu nước ngoài từ Việt Nam.
Công ty A ở Việt Nam ký hợp đồng nhập khẩu hàng của Công ty B ở nước ngoài:
+ Việc giao hàng được thực hiện tại cửa khẩu Việt Nam
+ Hợp đồng có thỏa thuận lô hàng trên được Công ty B bảo hành trong 1 năm,
+ Công ty B không thực hiện bất kỳ dịch vụ nào khác liên quan đến lô hàng tại Việt Nam.
⇒ Công ty B không chịu thuế nhà thầu tại Việt Nam
3Có thu nhập từ dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt NamCông ty ở nước ngoài cung cấp dịch vụ thu xếp hàng hóa tại cảng ở nước ngoài cho Công ty Việt Nam kinh doanh dịch vụ vận chuyển xuyên biên giới.
⇒ Dịch vụ thu xếp hàng hóa tại cảng nước ngoài là dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng tại nước ngoài nên không thuộc đối tượng chịu thuế tại Việt Nam.
4Cung cấp dịch vụ cho bên VIệt Nam mà dịch vụ này thực hiện ở nước ngoài như:Sửa chữa phương tiện vận tải (tàu bay, tàu biển), máy móc thiết bị (kể cả đường cáp biển, thiết bị truyền dẫn)Quảng cáo, tiếp thị (trừ trên internet); Đào tạo (trừ trực tuyến)Xúc tiến đầu tư và thương mại; Môi giới: bán hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoàiChia cước thanh toán dịch vụ, viễn thông quốc tế giữa Việt Nam với nước ngoài, dịch vụ thuê đường truyền dẫn và băng tần vệ tinh của nước ngoài theo quy định; Chia cước dịch vụ bưu chính quốc tế theo Điều ước quốc tế về Bưu chínhDoanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng với tổ chức ở nước ngoài để thực hiện dịch vụ quảng cáo sản phẩm tại thị trường ở nước ngoài
⇒ Công ty quảng cáo không chịu thuế nhà thầu
Trường hợp tổ chức ở nước ngoài thực hiện quảng cáo sản phẩm để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam trên internet thì thu nhập từ dịch vụ quảng cáo chịu thuế nhà thầu.
5Sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa (ICD) làm kho hàng hóa để phụ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế, quá cảnh, chuyển khẩu, lưu trữ hàng hoặc để cho doanh nghiệp khác gia công.

Tư vấn thuế Sài Nam

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những trường hợp không áp dụng thuế nhà thầu, nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ cho Sài Nam để được giải đáp.

Với kinh nghiệm 10 năm cung cấp dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, Kế toán - Thuế Sài Nam cam đoan sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.